tổ hợp hay đây

G

giathi95

G

giotbuonkhongten

1,Có bao nhiêu số gồm 5 chữ số sao cho tổng các chữ số của mỗi số là một số lẻ

Tổng các chữ số là 1 số lẻ:
- 2 chẵn 3 lẻ
- 5 lẻ
- 4 chẵn 1 lẻ
Chia làm 2 trường hợp, có chữ số 0 và ko có chữ số 0 :)
2, từ các số 0->9 có thể lập được bao nhiêu số gồm 6 chữ số khác nhau, có mặt số 0 và 6

Lâu quá ko làm ko biết đúng ko nữa =((

Số 0 có 5 cc

Số 6 có 5 cc

--> Xếp 4 trong 8 chữ còn lại vào [TEX]A^4_8[/TEX]

--> có [TEX]5.5.A^4_8 [/TEX]= cách :)
 
Last edited by a moderator:
W

wbtgraymouse

@giotbuonkhongten:
Ở bài 1 mình củng có hướng giải như bạn, nhưng mình vẫn chưa hiểu lắm phần chia trường hợp có 0 và không có 0. Bạn có thể giải thích thêm đc không? Nếu giải cụ thể thì càng tốt
Còn về bài 2 mình lại ra một kết quả khác là 42000!
 
G

giotbuonkhongten

@giotbuonkhongten:
Ở bài 1 mình củng có hướng giải như bạn, nhưng mình vẫn chưa hiểu lắm phần chia trường hợp có 0 và không có 0. Bạn có thể giải thích thêm đc không? Nếu giải cụ thể thì càng tốt
Còn về bài 2 mình lại ra một kết quả khác là 42000!
Kết quả đúng rồi

hồi nãy tửng nên nhầm :)
 
T

tomcangxanh

Gọi N= [TEX]\mathcal{ \overline{a1a2a3a4a5}} [/TEX] là số có 5 chữ số và có tổng các chữ số là lẻ bao gồm cả trường hợp a1=0 và a1[TEX]\neq[/TEX] 0

*Có 3 trường hợp:
- N có 2 chữ số chẵn, 3 chữ số lẻ
\Rightarrow có [TEX]\mathcal{C_3^5} [/TEX]cách chọn 3 chữ số lẻ, [TEX]\mathcal{C_2^5} [/TEX]cách chọn 3 chữ số chẵn.

TH này có: [TEX]\mathcal{C_3^5. C_2^5. 5! = 12000}[/TEX] ( số)

- N có 4 chữ số chẵn, 1 chữ số lẻ

TH này có: [TEX]\mathcal{C_4^5. C_1^5. 5! = 3000}[/TEX] ( số)

- N có 5 chữ số lẻ

TH này có: [TEX]\mathcal{C_5^5. 5!= 120}[/TEX] (số)

Số số N là: [TEX]\mathcal{12000+3000+1200=16200}[/TEX] (số)

*Gọi N1 = [TEX]\mathcal{ \overline{b1b2b3b4b5}} [/TEX] là số có 5 chữ số, trong đố b1=0 và có tổng các chữ số là lẻ \Rightarrow có 2 trường hợp xảy ra:

- N1 có 2 cs chẵn, 3 cs lẻ:

TH này có: [TEX]\mathcal{1. C_1^5. C_3^5. 4!=1200}[/TEX] ( số)

- N1 có 4 cs chẵn, 1 cs lẻ:

TH này có: [TEX]\mathcal{1. C_3^5. C_1^5. 4!=1200}[/TEX] (số)

Số số N1 là: 1200+1200= 2400 (số)

Vậy số các số có 5 chữ số và có tổng các chữ số là lẻ là: 16200-2400=13800 (số)


đoán thế :">
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom