Toán 11 Tổ hợp - Chỉnh hợp

xuanthanhqmp

Giải Ba Mùa hè Hóa học
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
1,437
1,115
269
21
Bình Dương
THPT chuyên Hùng Vương

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
1. Xếp 6 người (1 cặp vợ chồng) ngồi quanh bàn tròn có 6 ghế không ghi số sao cho cặp vợ chồng ngồi cạnh nhau. Số cách xếp là 2.4! Đúng k ạ?
2. Ảnh của M (2;-3) qua phép quay tâm I (-1;2) góc quay 120
1.
  • Chọn chỗ ngồi cho người chồng: 1 cách (vì bàn không đánh số thì các chỗ ngồi là như nhau)
  • Chọn chỗ ngồi cho người vợ (ngồi cạnh người chồng) : 2 cách
  • xếp 4 người còn lại vào: $4!$
Vậy có $2.4!$ cách xếp
2. Sử dụng biểu thức tọa độ phép quay với tâm quay $I(a;b)$ và góc quay là [tex]\alpha[/tex]
[tex]\left\{\begin{matrix} x'=(x-a)cos\alpha -(y-b)sin\alpha +a\\ y'=(x-a)sin\alpha +(y-b)cos\alpha +b \end{matrix}\right.[/tex]
 
Top Bottom