Toán 11 Tổ hợp, chỉnh hợp

Fairy Piece

Học sinh
Thành viên
22 Tháng ba 2018
162
88
46
22
Tiền Giang
THPT Chuyên Tiền Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tập A={a,b,c} có bao nhiêu có 6 chữ số lập từ 3 chữ số trên mà mỗi chữ số xuất hiện đúng 2 lần và 2 chữ số giống nhau thì ko đứng cạnh nhau
Mong mọi người giúp đỡ :D chứ mình làm bao nhiêu lần là ra bấy nhiêu kết quả T_T
 

matheverytime

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
1,170
1,126
201
22
Bình Định
Đại học Khoa Học Tự Nhiên - ĐHQG TPHCM
mỗi chữ số xuất hiện đúng 2 lần
chọn 2 trong 6 chỗ xếp 2 chữ số a vào => 6C2
giữa 2 chữ số a sẽ có 1 khoảng trong + thêm đầu và đuôi => có 3 chỗ
chọn 2 trong 3 chỗ xếp 2 chữ số b vào => 3C2 cách
giữa 2 chữ số a và 2 chữ b có 3 chỗ + thêm đầu và đuôi có 5 chỗ
chọn 2 trong 5 chỗ xếp 2 số c vào => có 5C2
=> số số lập được thỏa để bài toán : 6C2.3C2.5C2
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Cho tập A={a,b,c} có bao nhiêu có 6 chữ số lập từ 3 chữ số trên mà mỗi chữ số xuất hiện đúng 2 lần và 2 chữ số giống nhau thì ko đứng cạnh nhau
Mong mọi người giúp đỡ :D chứ mình làm bao nhiêu lần là ra bấy nhiêu kết quả T_T
Khi xếp có thể xảy ra các TH sau:
TH1: Các các cặp chữ số giống nhau đứng cạnh nhau. Có A3=3!A_3 = 3! số lập được như vậy ( các cặp (aa)(bb)(cc) hoán vị)
TH2: Có đúng 2 cặp chữ số giống nhau đứng cạnh nhau. Chọn 2 cặp số, sắp xếp 4 thành phần tạo nên số (2 cặp + 2 số tự do). Lưu ý có thể xảy ra các số trùng với TH1 nên ta sẽ loại bớt, mỗi số như vậy có thể xảy ra 3 lần (VD aabbcc thì có thể là (aa)(bb)cc, hoặc (aa)bb(cc), hoặc aa(bb)(cc))
Như vậy có A2=C324!2!3A3A_2 = C^2_3 \cdot \dfrac{4!}{2!} - 3A_3 số
TH3: Có đúng 1 cặp chữ số giống nhau đứng cạnh nhau. Chọn 1 cặp số, sắp xếp 5 thành phần tạo nên số (1 cặp + 4 số tự do). Lưu ý có thể xảy ra các số trùng với TH2 và TH1 nên ta sẽ loại bớt. Các số ở TH2 có thể bị trùng 2 lần, ở TH1 thì có thể bị trùng 3 lần
Như vậy có A1=C315!2!2!2A23A3A_1 = C^1_3 \cdot \dfrac{5!}{2! \cdot 2!} - 2A_2 - 3A_3 số

Tóm lại: Có A1+A2+A3==60A_1 + A_2 + A_3 = \ldots = 60 số có ít nhất 1 cặp chữ số giống nhau đứng cạnh nhau
Vậy có 6!2!2!2!60=30\dfrac{6!}{2! \cdot 2! \cdot 2!} - 60 = 30 số thỏa đề


REMARK: Số lần trùng của một trường hợp nhỏ trong trường hợp lớn có nguyên nhân rõ ràng chứ không phải đếm. Bạn tự nghĩ thử nhé :D
 
Top Bottom