Tổ hợp, chỉnh hợp

V

vdttien

N

nguyenbahiep1

Ai cho mình hỏi làm sao để biết khi nào dùng công thức tổ hợp? Khi nào dùng chỉnh hợp không? Cho ví dụ để mình hiểu đi mấy bạn, mình thấy 2 cái đó giống giống nhau quá A và C khó phân biệt

câu này đã được hỏi nhiều lần

ví dụ như sau

chọn 2 người nam trong tổng số 10 người nam ta có bao nhiêu cách chọn đáp án là

[TEX]C_{10}^2[/TEX]
có 10 điểm trong mặt phẳng lập ra được bao nhiêu vecto # 0
[TEX]A_{10}^2[/TEX]

2 ví dụ này có gì khác nhau đó chính là khi chọn người ta có thể chọn tùy ý 2 anh ( a, b) và 2 anh (b,a) là 1 sự lựa chọn giống nhau nên dùng Tổ hợp
còn vecto nếu là AB và BA là 2 vecto khac nhau nên dùng Chỉnh hợp
 
V

vdttien

câu này đã được hỏi nhiều lần

ví dụ như sau

chọn 2 người nam trong tổng số 10 người nam ta có bao nhiêu cách chọn đáp án là

[TEX]C_{10}^2[/TEX]
có 10 điểm trong mặt phẳng lập ra được bao nhiêu vecto # 0
[TEX]A_{10}^2[/TEX]

2 ví dụ này có gì khác nhau đó chính là khi chọn người ta có thể chọn tùy ý 2 anh ( a, b) và 2 anh (b,a) là 1 sự lựa chọn giống nhau nên dùng Tổ hợp
còn vecto nếu là AB và BA là 2 vecto khac nhau nên dùng Chỉnh hợp
Vậy cho mình hỏi thêm, có 1 bài toán như vậy: Có bao nhiêu cách cắm 3 bông hoa vào 5 cái lọ khác nhau (mỗi lọ không quá một bông) nếu:
a) Các bông hoa khác nhau?
b) Các bông hoa như nhau?
Giải
a) [TEX]A_{5}^3=60[/TEX](cách cắm)
b) [TEX]C_{5}^3=10[/TEX](cách cắm)
Vậy theo như bài này thì khi dùng tổ hợp dáp an phải ra nhiều cách cắm hơn chứ? Vì tổ hợp như bạn ví dụ là có thể đảo lại nên 1 kết quả là 2 nhu 2 anh (a,b) roi dao lai (b,a) vậy, còn chỉnh hợp thì lấy cái khác nhau không có đáp án đảo ngược lại giống vậy nên se ít cách hơn chứ?
 
N

nguyenbahiep1

Vậy cho mình hỏi thêm, có 1 bài toán như vậy: Có bao nhiêu cách cắm 3 bông hoa vào 5 cái lọ khác nhau (mỗi lọ không quá một bông) nếu:
a) Các bông hoa khác nhau?
b) Các bông hoa như nhau?
Giải
a) [TEX]A_{5}^3=60[/TEX](cách cắm)
b) [TEX]C_{5}^3=10[/TEX](cách cắm)
Vậy theo như bài này thì khi dùng tổ hợp dáp an phải ra nhiều cách cắm hơn chứ? Vì tổ hợp như bạn ví dụ là có thể đảo lại nên 1 kết quả là 2 nhu 2 anh (a,b) roi dao lai (b,a) vậy, còn chỉnh hợp thì lấy cái khác nhau không có đáp án đảo ngược lại giống vậy nên se ít cách hơn chứ?

chặc nhầm lẫn quá
tổ hợp đương nhiên ít hơn chỉnh hợp nếu cùng 1 n và k rồi. không có chuyện lớn hơn đâu. Mình nói anh (a,b) và anh (b,a) tức là đây chỉ là 1 cách chọn thui nó ít hơn chuyện là véc to AB và BA vậy là có 2 cách

Tổ hợp là C
chỉnh hợp là A

cần thận nhầm 2 chữ đó

khác nhau thì mới đảo lại mới là nhiều cách chứ, giống nhau đảo lại vẫn là 1 cách
 
V

vdttien

Hay đấy, những mấy bài này rối quá à. Khó phân biệt khi nào nen áp dụng công thức này khi nào nên áp dụng cái kia.
 
T

thuytien_meocon

Tổ hợp thì ta chỉ chọn ra k phần tử từ n phần tử (k\leqn)
Còn chỉnh hợp thì chọn ra k phần tử và sắp thứ tự
Khi giải toán tổ hợp ta phải chú ý đến yêu cầu đề bài: có thứ tự-ko thứ tự, phân biệt-ko phân biệt và chữ số 0 có mặt-ko có mặt?
 
T

thanphong95

hệ pt : x^2 + y^2 + x =3
x^2 -4y^2 + 2xy / x + y -1 =0
Ai giải giùm mình hpt lớp 11 nè vs .nhìn đề tưởng dễ nhưng mà khó lắm đấy?
 
Top Bottom