Tổ hợp chỉnh hợp hoán vị giúp mình tiếp nhé !

R

rocky1208

Cho A = 1;2;3;4;5;6;7
a
b 4 chu so khac nhau tu A nhug luon co mat chu so 7
c 4 chu so khac nhau tu A nhug luon co mat chu so 7 va co chu so hang nghin la chu so 1

Tập [TEX]A = \left \{ 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 \right \}[/TEX]

b. Lập số có 4 chữ số khác nhau từ A, luôn có mặt chữ số 7
- do luôn có mặt chữ số 7 -> chọn vị trí cho số 7 : có 4 cách
- chọn 3 chữ số từ tập [TEX]A_1 = A \setminus \left { 7 \right }[/TEX] ( có 6 phần tử) vào 3 vị trí còn lại -> [TEX]A_6^3 = 120[/TEX] cách

-> có tất cả [TEX] 4 * 120 = 480[/TEX] cách

c. Lập số có 4 chữ số khác nhau, luôn có mặt chữ số 7, chữ số hàng nghìn là chữ số 1
- chọn chữ số 1 vào vị trí hàng nghìn: có 1 cách
- chọn vị trí cho chữ số 7 trong 3 vị trí còn lại: có 3 cách
- chọn số vào 2 vị trí còn lại từ tập [TEX]A_2 = A\setminus \left { 1, 7 \right }[/TEX]: [TEX]A_5^2 = 20[/TEX] cách
-> có tất cả [TEX]1*3*20 = 60[/TEX] cách
 
Top Bottom