[Tổ hợp 11] tìm số 4 chữ số khác nhau và không chia hết cho 10

T

thaoteen21

tl

x=a1.a2.a3.a4( a1 khác 0)
* trước hết ta tìm các số có 4 chữ số:
a1 có 7 cách chọn từ A\{0}
a2a3a4 là 1 chỉnh chợp chập 3 của 8\{a1}=7\Rightarrow có $A^3$7=210
theo qui tắc nhân ta đc: 7.210=1470 số
* tìm số có 4 chữ số mà số đó chia hết cho 10 \Rightarrow số có tận cùng =0
\Rightarrow a4 có 1 cách chọn
a1a2a3 là 1 chỉnh hợp chập 3 của 8\{0}=7\Rightarrow có $A^3$7=210
vậy có 210 số
--> tóm lại các số ko chia hết cho 10 có 1470-210=1260 số
________________________
:)>-:)>-:)>-:)>-
 
Top Bottom