tớ đóng góp 1 câu hay vừa vừa

M

maxqn

[TEX]pt \Leftrightarrow \log_{2012}(4x^2 + 2) + 4x^2 + 2 = \log_{2012}(x^6+x^2 +1) + x^6 + x^2 + 1[/TEX]
Xét [TEX]f(t) = \log_{2012}t + t , \ t \in (0;+\infty)[/TEX]
[TEX]f'(t) = \frac{1}{t.ln2012} + 1 > 0[/TEX]
[TEX]\Rightarrow pt \Leftrightarrow x^6 + x^2 + 1 = 4x^2 + 2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow t^3 - 3t - 1 = 0 , t = x^2 \geq 0[/TEX]

Cm đc pt có 3 nghiệm thuộc đoạn [-2;2]
Đặt [TEX]t = 2cosu, u \in [0;\frac{\pi}2][/TEX] ta được
[TEX]pt \Leftrightarrow 2cos3u = 1 [/TEX]
[TEX]u = \frac{\pi}9[/TEX]
[TEX]\Rightarrow t = 2cos(\frac{\pi}9) \Rightarrow x = \pm \sqrt{2cos(\frac{\pi}9)}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

tuan13a1

thật là hay cảm ơn maxqn nhưng tớ có thể thế này củng được nè
phương trình tương đương với
(4*x^2+2)*2012^4*x^2+2=(x^6+x^2+1)*2012^x^6-3*x^2-1
từ đó xét hàm đặc trưng rồi củng làm như maxqn
đúng là hocmai có quá nhiều cao thủ..l......hổ thẹn....hổ thẹn
 
D

duongchien89

2 cách trên là 1 có khác cái gì đâu.!!
1 Lần lên bảng = 10 lần làm bài ở vở..10 lần lên bảng làm sai liên tiêp ... thì có lúc 10 lần sau tôi đều sẽ làm đúng!!
 
M

maxqn

3 lần lên bảng sai là quá r. :)) Lên làm toàn sai thì thôi thà ở dưới tự xử chứ :-j
 
T

tuan13a1

haha.đừng có đá xoáy người ta nửa.bạn maxqn giỏi thật............................................
 
D

duongchien89

Mình có xoáy ai đâu, mình chỉ chia sẻ phương trâm học của mình mà thôi.
Mình không đếm nhưng hồi còn học cấp 3 có khoảng gần chục lần liên tiếp mình lên bẳng lần nào cũng sai hoặc thiếu xót gì đó , Mình sai và mình có cay cú, có ngại ngùng lắm, nhưng lần sau vẫn cố gắng giơ tay lên bảng. Phải sai thì mới có đúng, phải có vấp ngã mới có thành công.

Các bạn ở đây có bao giờ đi ôn thi ĐH giám đứng lên nói thầy ơi bài trên thầy làm sai rồi không?, Cả lớp đều 60,70 đứa oh lên nói mình sai, thầy kêu minh sai
Rồi cuối cùng thì cả Thầy giáo cũng nhận sai, cả lớp hết oh.
Có thể mọi người nghĩ mình chẳng ra gì, nhưng với mình những lần như thế thật tuyệt vời. ha ha
 
D

duongchien89

Giải được bài trên cũng thường thôi chưa có gì mà gọi la giỏi được
Mình đọc bài trên cái nghĩ ngay ra cách giải không cần 1s
Ha ha mình đang nổ đấy, có ai nghĩ mình không nổ không ^^!
 
T

tuan13a1

tớ không nói cậu,tớ nói bạn maxqn ấy.nói chung như bạn là tốt.thậm chí là quá tốt.tớ thì chỉ bài nào cực chắc chắn tớ mới dám giơ tay lên bảng
 
Top Bottom