tớ đang cần gấp

C

congchuatuyet204

đề bài là
thuyết minh về hoa đào trong ngày tết
uhuhhuuhuhuhuhhuhuhuuhuhuhuhuhuhuhuhuhuhuhuhuhuuh:-SS
theo mìh thì làm thế này nè.

mở: ngày tết tưng bừng hoa pháo. ngày tết tràn ngập sắc hoa. ngày tết cũng ko thể thiếu hoa đào- một loài hoa của mùa xuân, của đất trời.:D
thân:( ý thui nha, mìh lười vít lên lém^^)
nguồn gốc của hoa: từ phương bắc ..?!:confused:


- đặc điểm của hoa: hoa có...cánh.màu phớt hồng thật duyên dáng, thật đẹp.:) nhụy hoa màu vàng ẩn sau những cánh hoa xinh....
- hoa như mang đến cho ta một cảm giác thật an lành, dễ chịu. một ng con xa quê, nhìn thấy hoa đào như nhìn thấy chính quê hương mìh vậy. nó thật ấm áp.:)>-
- tác dụng của hoa: trang trí, gợi sắc xuân...
- chúng ta nên làm gì để màu sắc của hoa luôn đệp như thế( duy trì việc trồng hoa ở các làng hoa, áp dụng kh-kt vào....)

.v..v...v....v

kết :tùy bạn thui.:cool:

BÀI HAY NHỚ THANK.:D
 
F

forever_l0v3_1907

mình cần một dan ý hoàn chỉnh
huhuuhuhuhuuhuuh
ai giúp với
đây là bài viết số 5 đấy
ngày kia mình nộp bài rùi huhuuhuh:( :(( :(:)(:)(:)(:)((
 
C

congchuatuyet204

đề bài là
thuyết minh về hoa đào trong ngày tết
uhuhhuuhuhuhuhhuhuhuuhuhuhuhuhuhuhuhuhuhuhuhuhuuh:-SS
nể lời của bạn nên mìh sẽ ra tay. nhưng đúng hay ko thì chưa bít nha.:D
mở :giới thiệu loài hoa mà mìh thuýet minh
thân:đặc điểm của hoa,hoa có bn cánh, màu sắc, nhụy ntn...
cây hoa có đ đ j? khẳng khiu, vươn những cánh tay ra đón những tia nắng ấm... thân màu nâu, lá thon hơi dài...
tác dụng của hoa đối với cuộc sống tinh thần của ng việt/:)
có thể nói thêm tình cảm của mìh đối vs hoa cũng đc nà.

túm lại là mìh chỉ bít như thế thui, có gì bạn bổ sung nha:)

chúc làm bài tốt@};-
 
L

leduyducvt1986

MB: Giới thiệu về hoa Đào:
-Là một loài hoa đặc trưng của miền Bắc.
-Thường được trưng bày vào những ngày Tết vì nó mang ý nghĩa tượng trưng cho một năm mới tràn đầy ước mơ và hy vọng.
TB:Vài nét về hoa Đào:
*Có 2 loại hoa Đào chính:
-Đào mốc:là những cây đào có ở các vùng cao,rừng già,
+Hình dáng:
Thân to,sần.
Nhiều cành nhỏ.
Hoa màu tím.
Đa phần mọc tự nhiên.
Do sống trong môi trường ẩm của vùng rừng nên trên thân thường xuất hiện rêu bám,những vết mốc loang trên thân cây nên có tên gọi là Đào mốc.
Một số hình ảnh gửi bạn cho dễ hình dung hơn:
_IMG2330.JPG



2_7_1295445661_2_dao-Sapa.jpg



+Đào cảnh(bích đào):là loại đào được ươm trồng tạo dáng,thế(đào Nhật Tân)
Thân thường vừa nhỏ.
Thường được tạo theo nhiều dáng,thế theo thị hiếu của người dân.
dao-1.jpg



(xin thành thật xin lỗi vì mình đã dùng thêm những bức anh để minh họa,nhưng đó cũng nhằm mong để chủ topic dễ dàng hơn trong khi viết bài)


Trên đây là một số ý mình đưa ra.Bạn hãy tìm hiểu thêm nhé.
 
F

forever_l0v3_1907

nhưng cho mình hỏi
đề bài là thuyết minh về hình ảnh hoa đào trong ngày tế cơ mà
sao minh không thấy ai nói trong ngày tết vậy****************************????
 
C

cuncon_baby

Ngoài cái dàn bài thuyết minh về cây đào bình thường bạn chỉ cần bổ sung thêm ý nghĩa tâm linh : may mắn, an lành, hạnh phúc,.... đối với người dân ta nó giống như cây mai trong miền nam vậy và mang lại cho con người những dự đoán trong năm mới : hoa nở nhiều, đẹp thì may mắn,...
 
E

entei

Lập dàn ý:
Đề bài:
Giới thiệu về hoa ngày Tết ở Việt Nam.
1.Mở bài:
Ngày Tết được báo hiệu bởi những cơn mưa xuân ấm áp, những lộc non mơm mởn trên những cành cây, nhưng quan trọng nhất là sự xuất hiện của những cành mai, cành đào được bày bán trên vỉa hè của khắp các khu phố.
2. Thân bài:
- Cây đào (danh pháp khoa học: Prunus persica) là một loài cây có lẽ có nguồn gốc từ Trung Quốc, được trồng để lấy quả hay hoa. Nó là một loài cây sớm rụng lá, thân gỗ nhỏ, có thể cao tới 5–10 m. Lá của nó có hình mũi mác, dài 7–15 cm và rộng 2–3 cm. Hoa nở vào đầu mùa xuân, trước khi ra lá; hoa đơn hay có đôi, đường kính 2,5–3 cm, màu hồng với 5 cánh hoa.
- Hoa đào có rất nhiều loại: Đào phai, đào ta, bạch đào,đào bích.... Đào bích là loài hoa đào phổ biến, cành hoa thắm sắc, hoa rải đều khắp các cành, các tán, xen lẫn nụ hoa xinh với những lộc xanh, chen lẫn những cánh hoa xòe tán với những nụ vừa nhú. Bích đào dù được cắm trong lọ để phòng khách, trên bàn tiếp khách hay vài cành nhỏ cắm trên bàn thờ gia tiên cũng đều đẹp. Đào phai hoa kép, sắc hồng phảng phất kiêu kì. Một cành đào phai có giá cao hơn đào bích mà cũng khó tìm được cành ưng ý hơn.
- Có lẽ, hoa đào được ưa chuộng cũng vì sự tích cùa nó:ngày xưa, ở phía Đông núi Sóc Sơn, Bắc Việt, có một cây hoa đào mọc đã lâu đời. Có hai vị thần tên là Trà và Uất Lũy trú ngụ ở trên cây hoa đào khổng lồ này, tỏa rộng uy quyền che chở cho dân chúng khắp vùng. Ma quỷ rất khiếp sợ uy vũ sấm sét của hai vị thần, đến nỗi sự luôn cả cây đào. Chỉ cần trông thấy cành hoa đào là bỏ chạy xa bay. Ðến ngày cuối năm, cũng như các thần khác, hai thần Trà và Uất Luỹ phải lên thiên đình chầu Ngọc Hoàng. Trong mấy ngày Tết, 2 thần vắng mặt ở trần gian, ma quỷ hoành hành, tác oai tác quái. Để ma quỷ khỏi quấy phá, dân chúng đã đi bẻ cành hoa đào về cắm trong lọ để xua đuổi ma quỷ. Từ đó, hàng năm, cứ mỗi dịp Tết đến, mọi nhà đều có một cành hoa đào về cắm trong nhà để trừ ma quỷ.
- Để có một cây hoa đào đẹp, một cành hoa đào thắm tươi, những người trồng đào phải rất vất vả. Chúng ta sẽ có một cây đào con, cao khoảng 50-60 cm khi thời gian gieo hạt là 7-8 tháng trước đó. Vì vậy, để có những chậu đào vào dịp Tết thì đào thường được trồng vào mùa thu(tháng 8,9,10). Đầu tiên, chúng ta phải tiến hành đem gieo hạt đào dại, đào đắng để làm gốc ghép. Sau đó, chúng ta phải bón phân tăng trưởng, thuốc trừ sâu cho từng cây. Người trồng đào cũng cần phải giữ đào trong một nhiệt độ nhất định để đảm bảo đào ra hoa đúng vào dịp Tết Nguyên Đán.
3. Kết bài:
Hoa đào là đặc trưng của miền Bắc trong dịp Tết đến, xuân về. Đối với em, một cành đào có thể thay thế cho bất kì loài hoa, quả nào của mùa xuân. Nhìn hoa đào chúm chím môi hồng trên cành là thấy xuân về, đất trời như bừng tỉnh trong hương sắc mùa xuân. Dù ở xa quê hương, chắc chắn trong lòng mỗi người con gốc Việt cũng khó có thể quên được màu hồng tươi thắm, trong sáng của hoa đào và niềm hạnh phúc tinh thần của mỗi người dân Việt do loại hoa thần kì đó mang lại.
 
E

entei

Nói đến hoa ngày Tết, đầu tiên ai cũng phải nghĩ đến mai và đào. Nếu như Tết ở Hà Nội được biểu trưng bằng cành đào Nhật Tân thì Tết Sài Gòn là những cây mai vàng rực. Dân Sài Gòn thích mai lắm. Nhất định phải có mai trong nhà thì mới gọi là Tết. Nhà nào thích thì có hẳn gốc mai to với 5-6 loại hoa ghép vào đó. Hoa đủ màu, nào là màu vàng, cam, kem, trắng… rồi nhiều cánh nữa, có loại 5 cánh, 10 cánh, 24 cánh, 80 cánh… cả 120 cánh nữa. ( Có lần tôi đã ngồi tỉ mẩn hy sinh hẳn một bông hoa vặt ra và đếm xem có đủ 120 cánh như quảng cáo không, nhưng mà đếm đến hơn 100 thì thua, đành phải tin vậy [:-apple] ). Nhà nào đơn giản hơn thì chỉ chưng một cành mai vàng nhưng nhất định phải có. Họ cho rằng hoa mai đẹp, một vẻ đẹp rực rỡ, tươi vui và gần như nó ăn vào máu rồi: hoa mai gắn liền với Tết.
Nhưng riêng tôi, tôi lại có cảm tình với đào hơn dù lớn lên ở Sài Gòn. Tôi cảm nhận ở cành đào một vẻ gì đó đằm thắm, nhẹ nhàng và cổ kính như mang trong nó chút hồn của Hà Nội vậy. Một chút hoài cổ. [:I]
Còn nhiều nữa những loại hoa mà các bạn có thể lựa chọn để mang lại nét xuân riêng cho ngôi nhà hay căn phòng của mình. Tôi thích hoa lắm, và cũng thích làm một chút gọi là “nghệ thuật” với hoa : nào là “dẫn thủy nhập môn” với những cánh hồng nhẹ nhàng trôi trên mặt nước, nào là nghệ thuật Ikebana của Nhật Bản với những cành khô vươn lên đang đâm chồi nảy lộc tượng trưng cho sức sống của mùa xuân… Nhưng dù cho có làm gì đi nữa, tôi không bao giờ quên một lọ hoa violet. Chỉ cần một cái lọ pha lê và những cành violet cắm tự nhiên, không tỉa tót, không kiểu cọ, với tôi, thế là đủ.
Mẹ tôi bảo ở Hà Nội hoa violet chẳng phải là hoa quý, người ta chỉ dùng để cắm phụ cho những hoa khác thôi, giống như là baby vậy, và người ta cũng không thích dùng trong dịp Tết nữa vì màu tím thường buồn. Kệ, hai chị em tôi đều thích và từ khoảng 4-5 năm nay ( lúc tôi cảm thấy mình đủ lớn để có thể mua một thứ gì đó mà không phải hỏi ý kiến bố mẹ [:-chef] ), năm nào nhà tôi cũng có một lọ hoa violet. Tôi yêu cái loài hoa bình dị này, yêu cái màu tím của nó - dịu dàng và sâu lắng, yêu cái dáng mỏng manh và thanh thoát. Bạn có bao giờ để ý không, hoa violet càng nở lại càng tím sẫm. Tưởng là mong manh thế nhưng mà không đâu, nếu bạn biết chăm sóc, hoa có thể tươi được cả tuần. Chợt liên tưởng đến hình ảnh một người con gái rất bình dị, mộc mạc với một tấm lòng thủy chung son sắt nhưng cũng mong manh như một loài hoa.
 
E

entei

Ngày xưa, ở phiá Ðông núi Sóc Sơn, Bắc Việt, có một cây đào mọc đã lâu đời. Cành lá đào xum xuê, to lớn khác thường, bóng rậm che phủ cả một vùng rộng.
Có hai vị thần tên là Trà và Uất Lũy trú ngụ ở trên cây đào khổng lồ này, tỏa rộng uy quyền che chở cho dân chúng khắp vùng. Quỹ dữ hay ma quái nào bén mãng lui đến ắt khó mà tránh khỏi sự trừng phạt của 2 vị thần linh. Ma quỷ rất khiếp sợ uy vũ sấm sét của hai vị thần, đến nỗi sự luôn cả cây đào. Chỉ cần trông thấy cành đào là bỏ chạy xa bay. Ðến ngày cuối năm, cũng như các thần khác, hai thần Trà và Uất Luỹ phải lên thiên đình chầu Ngọc Hoàng.

Trong mấy ngày Tết, 2 thần vắng mặt ở trần gian, ma quỷ hoành hành, tác oai tác quái. Ðể ma quỷ khỏi quấy phá, dân chúng đã đi bẻ cành đào về cắm trong nhạ Ai không bẻ được cành đào thì lấy giấy hồng điều vẽ hình 2 vị thần linh dán ở cột trước nhà, để xua đuổi ma quy.

Từ đó, hàng năm, cứ mỗi dịp Tết đến, mọi nhà đều cố gắng đi bẻ cành đào về cắm trong nhà trừ ma quỵ Lâu dần, người Việt quên mất ý nghĩa thần bí của tục lệ này, không còn tin mấy ở ma quỷ thần linh như tổ tiên ngày xưa. Ngày nay, hoa đào hoa mai tươi thắm khắp nhà nhà vào dịp Tết, và sắc giấy đỏ hồng điều với câu đối hoà hợp được trang trí mấy ngày Xuân trong không khí vui vẻ, trong sáng.

Cây đào (danh pháp khoa học: Prunus persica) là một loài cây có lẽ có nguồn gốc từ Trung Quốc, được trồng để lấy quả hay hoa. Nó là một loài cây sớm rụng lá thân gỗ nhỏ, có thể cao tới 5–10 m. Lá của nó có hình mũi mác, dài 7–15 cm và rộng 2–3 cm. Hoa nở vào đầu mùa xuân, trước khi ra lá; hoa đơn hay có đôi, đường kính 2,5–3 cm, màu hồng với 5 cánh hoa. Quả đào cùng với quả của anh đào, mận, mơ là các loại quả hạch.Quả của nó có một hạt to được bao bọc trong một lớp vỏ gỗ cứng (gọi là "hột"), cùi thịt màu vàng hay ánh trắng, có mùi vị thơm ngon và lớp vỏ có lông tơ mềm như nhung.

Tên gọi khoa học persica có lẽ có từ niềm tin ban đầu của người châu Âu cho rằng đào có nguồn gốc ở khu vực Ba Tư (Persia) (hiện nay là Iran). Sự đồng thuận lớn trong giới các nhà thực vật học ngày nay đã cho rằng nó có nguồn gốc từ Trung Quốc và được đưa vào Ba Tư cũng như khu vực Địa Trung Hải theo con đường tơ lụa vào khoảng thời gian ban đầu của lịch sử nhân loại, có lẽ vào khoảng thiên niên kỷ 2 TCN (Huxley và những người khác, 1992).

Các giống đào trồng được chia thành hai loại là "hột rời" và "hột dính", phụ thuộc vào việc hột có dính với cùi thịt hay không; cả hai loại này đều có cùi thịt trắng hay vàng. Quả đào với cùi thịt trắng thông thường có vị rất ngọt và ít vị chua, trong khi loại có cùi thịt màu vàng thông thường có vị chua kèm theo vị ngọt, mặc dù điều này cũng có sự dao động lớn. Cả hai màu thông thường đều có các vệt đỏ trong lớp thịt của chúng. Loại đào cùi trắng, ít chua là phổ biến nhất tại Trung Quốc, Nhật Bản và các quốc gia châu Á xung quanh, trong khi người châu Âu và Bắc Mỹ ưa thích loại có cùi thịt màu vàng và có vị chua hơn.

Đào được biết đến tại Trung Quốc và Nhật Bản không chỉ như là một loại quả phổ biến mà còn gắn liền với nhiều truyện dân gian và tín ngưỡng. Momotaro (Đào Thái Lang), một trong những nhân vật bán lịch sử và cao quý nhất tại Nhật Bản, được sinh ra trong một quả đào khổng lồ trôi theo dòng sông.

Tại Trung Quốc, quả đào được coi là được các vị tiên ăn do các tính chất huyền bí của nó đối với sự trường thọ dành cho những người ăn nó. Ngọc Hoàng, vị thần cai quản thiên đình, có vợ tên là Tây Vương Mẫu. Tây Vương Mẫu mời các vị tiên ăn những quả đào trường sinh và như thế đã đảm bảo cho sự tồn tại vĩnh cửu của họ. Các vị tiên được Tây Vương Mẫu thết đãi một bữa tiệc sang trọng tại hội bàn đào. Các vị tiên phải chờ đợi 6.000 năm để có được bữa tiệc sang trọng này; cây đào tiên chỉ ra lá sau mỗi một nghìn năm và cần tới 3.000 năm để làm quả chín. Các bức tượng bằng ngà voi họa lại những người tham dự bữa tiệc của Tây Vương Mẫu thông thường có ba quả đào.

Quả đào đóng một vai trò quan trọng trong tín ngưỡng Trung Hoa và là biểu tượng của sự trường thọ. Một ví dụ liên quan đến quả đào là chuyện về Trương Đạo Lăng (张道陵), được nhiều người cho là người đã sáng lập ra Lão giáo. Trương Quả Lão (張果老), một trong số Bát Tiên của người Trung Quốc, thường được họa lại là mang theo quả đào trường sinh. Hoa đào cũng được đánh giá cao trong văn hóa Trung Hoa, tương tự như hoa mai (mơ).
4mat ngay tho is offline Add Infraction for 4mat ngay tho Trả lời ngay kèm theo trích dẫn này

Đào là một trong những cây ăn quả quan trọng nhất, sản lượng toàn thế giới hàng năm đạt tới 7 - 8 triệu tấn. Cách đây hơn 300 năm, Đào đã được trồng ở các tính miền Tây Bắc Trung Quốc, hiện nay Đào được trồng nhiều ở các nước: Trung Quốc, Mỹ, Ý, Pháp, Nhật, Achentina… ở nước ta, Đào được trồng nhiều ở các tỉnh: Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn. Đào cũng được trồng ở vùng núi các tỉnh miền Bắc nhưng hiệu quả kinh tế kém, ở vùng đồng bằng, Đào được trồng chủ yếu để cho hoa là chính.

Đào có vị thơm, ngon, giàu chất dinh dưỡng. Trong 100g cùi thịt quả Đào có 0,9g protein, 0,1g lipit, 7g gluxit, 8mg canxi, 20mg phốtpho, 10mg sắt, 2mg caroten, 8,3mg Vitamin B1, 2mg Vitamin B2, 6mg Vitamin C, các axit hữu cơ: xitric, tactric, clorogenic. Đào rất bổ dưỡng nhưng không nên ăn nhiều vì Đào tính ấm, vị ngọt, chua, ăn nhiều dễ sinh bốc hoả, đầy chướng bụng, sinh mụn nhọt.

Ngoài thịt quả, các bộ phận khác của cây Đào đều là những vị thuốc quý. Nhân hạt Đào (Đào nhân) vị đắng ngọt, tính bình vào 2 kinh tâm và can, có tác dụng phá huyết tan ứ, làm tan đờm, nhuận tràng, điều hoà chức năng cơ quan hô hấp, giảm ho, chữa bế kinh, đau bụng kinh, cao huyết áp, viêm ruột thừa, tụ huyết sưng đau do chấn thương, điều trị chứng tắc nghẽn mạch máu.

Rễ Đào: Dùng ngoài da chữa sưng đau, sắc uống chữa viêm gan vàng da.

Nhựa thân cây Đào: Chữa kiết lỵ ra máu, *** tháo đường, viêm phế quản.

Cành Đào: Chữa sốt rét.

Lá Đào: Có amygdalin, axit tanic, cumarin. Thường dùng lá Đào diệt sâu bọ: Ngâm vào nước tù đọng diệt được bọ gậy, cho vào hố xí diệt được giòi, đun lấy nước chữa lở ngứa, ghẻ, viêm âm đạo.

Hoa Đào: Có tác dụng hạ khí, tiêu báng nước, lợi tiểu. Dầu hoa Đào làm kem bôi mặt, da mặt sẽ mịn màng.
 
Top Bottom