Tớ có vài bài khó hiểu mong các bạn giúp cái

V

voicon7d

quá dễ
vì mình không biết cách sứ dụng công thức nên mình nói đáp án là x=12, y=8, z=10 bạn sử dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau
bài này mình làm có 1 phút
 
H

haibara_55

tớ làm nha:
61/ x/2=y/3-> x/2*1/4=y/3*1/4=x/8=y/12 (1)
y/4=z/5-> y/4*1/3=z/5*1/3=y/12=z/15 (2)
Từ (1) và (2) ->x/8=y/12=z/15=(x+y-z)/(8+12-15)->10/5=2
->x=2*8=16
y=2*12=24
z=2*15=30
 
V

vuduyhungchuot

tớ còn bài này:
tìm x;y;z:
a)x/2=y/3=z/5 và xyz=810
b)2x/3=3y/4=4z/5 và x+y+z=49
Mình xin làm câu a nhé:
Theo đề bài thì:
[TEX]\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{5}[/TEX] (1)
và xyz=810.
Ta có :
(1)=>[TEX]\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{5}=k[/TEX]
=>x=2k
y=3k
z=5k
=>xyz=2.3.5.[TEX]k^3[/TEX]
=30.[TEX]k^3[/TEX]=810
=>k=3
=>x=6
y=9
z=15
Nhớ thank nhé.
 
D

dankute

bài này cực dễ nha
theo bài ra ta có (/ là dấu phân số)
x/2=y/3 suy ra x/8 = y/12 (1)
y/4=z/5 suy ra y/12=z/15 (2)
tứ (1) (2) ta có x/8=y/12=z/15
ÁP dụng tích chất của dáy tỉ số bằng nhau ta có
x/8=y/12=z/15=x+y-z=10=10/5=2
do dó x/8=2 suy ra x=2.8=16
y/12=2suy ra y=2.12=24
z/15=2 suy ra z=2.15=30
 
Last edited by a moderator:
N

ngoctrien1997

[FONT=.VnTime]CËu chØ cÇn n¾m ®u­îc lÝ thuyÕt:[/FONT]
[FONT=.VnTime]NÕu x:y:z = a:b:c th×[/FONT]
[FONT=.VnTime]x/a = y/b = z/c:D:D[/FONT]
 
N

nucuoixanha

từ giả thiết ta có :x=2y/3 , z=5y/4
mà x+y+x=10 nên
2y/3+5y/4=10 suy ra y=.....
rôi suy ra x,y là xong đơn giản mà
 
Top Bottom