TỚ cÓ 1 bÀi toÁn ko lÀm ĐƯỢc

R

ronie

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hôm nay tớ học 1 bài dạng là sử dụng GTLN, GTNN để tìm nghiệm của bất đẳng thức. Nhưng mà hầu hết các bài cô cho tớ chẳng làm được mấy:( Tại vì tớ ko hiểu phương pháp của dạng này cho lắm.
cụ thể 1 bài nhá:
tìm nghiệm của bất phương trình:
căn(x+9)>5 - căn(2x+4)
tớ chẳng biết phải bắt dầu hướng như thế nào cả. ai biết làm thì giúp tớ nhé.
 
T

tobzo

Bạn đặt điều kiện cho x rồi chuyển [tex]\sqrt{2x+4}[/tex] sang vế trái ,sau đó bình phương 2 vế và giải bất phương trình bậc 2 như bình thường.
 
V

vvviet

chuyển hết sang vế trái
tính đạo hàm ra thấy hàm đồng biến trong khoảng xác định , thấy x = 0 thì f(0) = vế trái = 0
vì hàm đồng biến nên với mọi x > 0 ta có f(x) > f(0) = 0
kết luận nghiệm bất phương trình là x > 0
 
S

suphu_of_linh

..... thực ra để làm đc những bài giải pt kiểu này ko khó...
.... quan trọng là bạn cần nắm chắc + hiểu bản chất các dạng và cách giải của bất phương trình cơ bản......, từ đó đưa ra các lời giải....

ở bài nì... thực ra cũng rất cơ bản..., chỉ việc lập điều kiện...., chuyển vế và giải như 1 phương trình thui.....:)

9edcb94d58.gif



chúc bạn học tốt với hocmai.vn;););)
 
R

ronie

nhưng mà sư phụ ui em đang học phần đạo hàm ạ. Sư phụ có thể giúp em với cách the0 đạo hàm không ạ.
 
S

suphu_of_linh

^^!.... đạo hàm thì tớ lại chưa học......

...... ừ đc rùi...., để tớ nghiên cứu ngay....:)
 
Top Bottom