Vật lí 8 TNTH: Xác định khối lượng của 3 quả nặng trong hộp gia trọng.

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Xác định khối lượng của 3 quả nặng trong hộp gia trọng.
Cho các dụng cụ: lực kế, dây chỉ, thước dẹt có độ chia đến mm, 3 quả nặng trg hộp gia trọng, thanh đòn bẩy, giá thí nghiệm.
Chú ý: không đo trực tiếp bằng lực kế
 

realme427

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
5 Tháng chín 2017
1,650
3,717
524
Quảng Nam
THCS Lê Đình Dương
Xác định khối lượng của 3 quả nặng trong hộp gia trọng.
Cho các dụng cụ: lực kế, dây chỉ, thước dẹt có độ chia đến mm, 3 quả nặng trg hộp gia trọng, thanh đòn bẩy, giá thí nghiệm.
Chú ý: không đo trực tiếp bằng lực kế
Gọi: $P'_1; P'_2; P'_3$ lần lượt là số chỉ của lực kế khi đòn bẩy cân bằng.
$l_1; l_2; l_3$ là khoảng cách từ điểm tựa đến vị trí mắc các quả nặng khi đòn bẩy cân bằng
$l'_1;l'_2;l'_3$ là khoảng cách từ điểm tựa đến vị trí mắc lực kế khi đòn bẩy cân bằng
1, Cơ sở lí thuyết:
- Áp dụng điều kiện cân bằng đòn bẩy: [tex]P_1l_1=Pl[/tex]
- Áp dụng quan hệ giữa trọng lượng và khối lượng: [tex]P=10m[/tex]
2, Phương án thực hành:
- Dùng giá thí nghiệm và thanh đòn bẩy gắn thành thanh đòn bẩy; điều chỉnh sao cho đòn bẩy cân bằng.
- Lần lượt mắc các quả nặng và lực kế và 2 bên của đòn bẩy, tiếp tục điều chỉnh, ta có:
[tex]P_1.l_1=P'_1.l'_1\Rightarrow P_1=\frac{P'_1.l'_1}{l_1}\Rightarrow m_1=\frac{P'_1.l'_1}{l_1.10}[/tex]
- Tương tự với các quả nặng số 2; số 3 [tex]\rightarrow P_2; P_3[/tex]
- Dùng thức đo $l$ và đọc chỉ số của lực kế
Lâu ngày không làm nên trình bày kém logic quá, bạn thông cảm @@
PS: Giống bài 2 đề Điện Bàn 2010-2011 ghê nhỉ ^^
 
Top Bottom