1/ Mở bài
- Giới thiệu về quạt .
- Vn là nc’ nhiệt đới gió, cận xích đạo ~> oi bức ~> cần chúng tôi ..
2/ Thân bài
a) Giới thiệu về họ hàng : 2 loại ( 1 sử dụng sức ng`, 2 dùng điện )
b) Nguồn gốc – Cấu tạo
- đã ra đời rất xưa, là biểu tượng cho giai cấp Xh
- Bà nội kể : lúc ấy dc vua chúa .. sử dụng vì bà dc làm từ lông công, trĩ đẹp, sang trọng .. cô hàng xóm dc làm = lụa, nô tì kéo đung đưa
- ở nông thôn : lông vịt xiêm, lá cọ, một chùm bông lau, fo biến là quạt mo ( lá cau, lớp nan cứng bao ngoài buồng cau -> dùng dao gọt thành cây quạt có tay cầm và hình tròn).
- Dc cãi tiến ~> quạt nan ( mẹ tôi )Nhg~ nan tre mỏng dc cố định thành dạng xòe ra như đuôi công, khoác lớp áo rất đẹp . .. popular & rẻ tiền ~> màu tím, đục lỗ hoa văn, tinh xão ~> phủ giấy vẽ trang trí ( thg` là hình đôi chim or cành hoa mai, đào or nhg~ lớp áo = lụa mỏgn dc thêu công fu … còn ji` tao nhã = quạt = nan tre chạm khắc, tẩm trầm hương, áo lụa tuyệt ẹp ) ..
- Trong ngh~ japan house, sure ko thể thiếu 1 chiếc quạt nan gỗ, lớp áo dc vẽ thật đẹp.
but nhg~ cây wa.t wy’ giá là ngh~ cây wa.t vinh dự dc lưu lại bút tích of n~ nhà thơ danh tiếng ( bài thơ or bức tranh) dc coi như bảo vật dòng họ, là cm cho lịch sử >> tiếc vì còn rất ít , just in museum or n~ cuộc bán đấu giá.
- Cách đei 100 năm, ra đời điện ~> quạt điện.
- Quạt điện : ko cần dùng sức, khi có dòng điện đi wa, động cơ sẽ làm trục wat. quay tạo ra gió mát … đa dạng : gồm quạt trần, đứng,bàn,treo tường, quạt tháp …
- Lớn tuổi nhất dòng họ : quạt trần . Cấu tạo : 1 trục gắn w trần nhà, nối w 3 cánh quạt sắt = 1 cái chụp nhựa, bên trong là động cơ.
- Khi quay, đường kính khoãng 1m50, tạo ra gió làm mát S lớn. Khuyết điểm : ko điều chỉnh dc h hẹn, hướng cánh quạt theo ý mình.
- Khắc phúc ~> 1 đàn em trong họ quạt ra đời : quạt đứng .
- Cấu tạo qd : 1 trụ đứng, có đế và 1 lống quạt….4 safety, bao quanh 3 cánh là lống dc cài khóa.
- Also 4 làm mát nhg quạt đứng có thể di chuyển, điều chỉnh h hẹn, tốc đỗ way và tư thé, chuyển động của trục quạt.
- Vd : mún quạt chỉ 1 chỗ, nhấn nút trên bầu quạt để quạt chĩa về direction đó.
- Useful, but quạt đứng chưa đáp ứng u cầu nhỏ gọn ~> quạt bàn, quạt treo tường. Quạt bàn cao 70cm, ***g quạt nhỏ, có thễ đặt lên bàn.
- Quạt treo tường cấu tạo gần giống quạt bàn nhg dc treo trên tường. Để điều chỉnh vận tốc quay, giật sợ dậy để núm xoay, và chi vào mức thic hợp.
- Tao nhã hơn, xuất hiện anh quạt tháp, xa hơn anh chị 1 bậc, quạt tháp ko vác trên mình cái ***g cồng kềnh mà h chỉ còn 1 trục quạt cao 1m, ***g quạt gắn ngay trên tục, kế bên là hàng nút điều chỉnh. …… opinion … vv )
- ra đời trước quạt tháp là máy lạnh, lot of advantages but price high, useful in restaurant, hotel .. Trong nhg~ ngày hè oi ã, nothing better than staying in bầu không khó tươi mát, trong lành.
- Out of công dụng làm mát, quạt còn là vật dụng trang trí.
- Ngày xưa, n~ vị tiểu thư còn dùng quạt để làm đẹp, thể hiện nét nữ tính . Otherwise, các chuyên gia săn đồ cổ chắc chắn sẽ ko bỏ qua 1 cây quạt trần sơn màu đồng, dc trang trí theo fong cách châu Âu n~ năm 30 w hoa văn mềm mại, tinh thế.
c) Cách bảo quản
- hi vọng con ng` có thể bảo quản chúng tôi dc lâu …
- đối w các anh chị = thủ công, phải lun nhẹ nhàng .
- Đối w quạt điện, thường xuyên lau chùi cánh quạt và ***g quạt, .. bôi dầu nhớt để motor hoạt động tốt.
- Còn w máy lạnh, do cấu tạo fuc’ tạp , liên hệ đổi bảo hành pro để họ th công việc bào trì máy lạnh.
3/ Kết bài
- là đồ vật hữu ích, với thu nhập bình quân of ng` vn, ko khó để có 1 chiếc quạt điên trong nhà