tks may bac trc

S

sondeptrai123

hề

mấy bác ơi,cái chỗ nhằng nhằng ở bài trên là ; 2 nhân căn (x-1) đấy
tại em ko bt viết ntn :))
 
S

sondeptrai123

hjhj

a nhầm ,cho em xin lỗi ,cái phương trình trên là bằng 1 đấy.........................................
 
N

nhatquang28021999

$\sqrt{x-2\sqrt{x-1}}$ - $\sqrt{x-1}$ = $\sqrt{x-1-2\sqrt{x-1}+1}$ + $\sqrt{x-1}$ = $\sqrt{[(\sqrt{x-1})+1]^{2}}$ - $\sqrt{x-1}$= |$\sqrt{x-1}$| + $\sqrt{x-1}$
* Với $\sqrt{x-1}$ \geq $ 1, ta có: $$\sqrt{x-1}$ +1 - $\sqrt{x-1}$$=0 <=> 1=0 (vô nghiệm)
* Với $$\sqrt{x-1}$$ < 1 thì x<2 ta có:
$1 - $\sqrt{x-1}$ - $\sqrt{x-1}$$ = 0 <=> $1- $2\sqrt{x-1}$$=0 <=> $2$\sqrt{x-1}$ = 1 <=> 4x-4 =1 <=> $x= \frac{5}{4}$ (nhận).
 
Last edited by a moderator:
S

sondeptrai123

thank ban nhiu nha ,tiện đây cho mình hỏi thêm 1 bài nữa nhé.:))
6x^4 - 5x^3 - 38x^2 - 5x +6 = 0 (Giải pt )
 
S

sondeptrai123

hj

mà bạn ơi bạn thay 5/4 vào pt xem, khi thay zo thì kết quả là bằng 0 mà đề thì cho kết quả bằng 1 mà
 
S

sondeptrai123

hk phai .em ms zo hoc mai na`y nen chưa quen.em tìm cả chiều mà ko ra cái bài mình vưa đăng,anh chỉ em tìm vs,cách nào nhanh ý anh,cảm ơn anh nhiu
 
S

sondeptrai123

cam on anh trc,hj

các bác jup em viết kết quả câu a) hui còn giải jup em cau b) nhé
[TEX][({sqrt{a}+1}/{sqrt{a}-1})-({sqrt{a}-1}/{sqrt{a}+1})+4sqrt{a}][sqrt{a}-({1}/{sqrt{a})][/TEX]
a)rút gọn
b)tính giá trị bt khi a = (2 + căn 3)(căn 3 -1) căn(2 -căn 3)
 
S

sondeptrai123

các bác jup em viết kết quả câu a) hui còn giải jup em cau b) nhé
[TEX][({sqrt{a}+1}/{sqrt{a}-1})-({sqrt{a}-1}/{sqrt{a}+1})+4sqrt{a}][sqrt{a}-({1}/{sqrt{a})][/TEX]
a)rút gọn
b)tính giá trị bt khi a = (2 + căn 3)(căn 3 -1) căn(2 -căn 3)
 
S

sondeptrai123

hj

các anh:-* jup em viết kết quả câu a) hui còn giải jup em cau b) nhé
[TEX][({sqrt{a}+1}/{sqrt{a}-1})-({sqrt{a}-1}/{sqrt{a}+1})+4sqrt{a}][sqrt{a}-({1}/{sqrt{a})][/TEX]
a)rút gọn
b)tính giá trị bt khi a = (2 + căn 3)(căn 3 -1) căn(2 -căn 3)
 
N

nguyenbahiep1

câu a

rút gọn

[laTEX]A = 4a ( đk: a > 0 , a \not = 1 ) [/laTEX]

câu b


[laTEX]a = (2 + \sqrt{3})(\sqrt{3} -1).\sqrt{2-\sqrt{3}} \\ \\ a = \frac{4+2\sqrt{3}}{2}.(\sqrt{3} -1). \sqrt{\frac{4-2\sqrt{3}}{2}} \\ \\ a= \frac{(1+\sqrt{3})^2}{2}.(\sqrt{3} -1). \sqrt{\frac{(\sqrt{3}-1)^2}{2}}\\ \\ a= \frac{(1+\sqrt{3})(3-1)}{2}. \frac{\sqrt{3}-1}{\sqrt{2}} = \frac{3-1}{\sqrt{2}} = \sqrt{2} \\ \\ \Rightarrow A = 4\sqrt{2}[/laTEX]
 
T

thuyenbnhv

$\sqrt{x-2\sqrt{x-1}}$ - $\sqrt{x-1}$ = $\sqrt{x-1-2\sqrt{x-1}+1}$ + $\sqrt{x-1}$ = $\sqrt{[(\sqrt{x-1})+1]^{2}}$ - $\sqrt{x-1}$= |$\sqrt{x-1}$| + $\sqrt{x-1}$
* Với $\sqrt{x-1}$ \geq $ 1, ta có: $$\sqrt{x-1}$ +1 - $\sqrt{x-1}$$=0 <=> 1=0 (vô nghiệm)
* Với $$\sqrt{x-1}$$ < 1 thì x<2 ta có:
$1 - $\sqrt{x-1}$ - $\sqrt{x-1}$$ = 0 <=> $1- $2\sqrt{x-1}$$=0 <=> $2$\sqrt{x-1}$ = 1 <=> 4x-4 =1 <=> $x= \frac{5}{4}$ (nhận).

bạn ơi $\sqrt{x-1-2\sqrt{x-1}+1}$ = $\sqrt{[(\sqrt{x-1})+1]^{2}}$
sao lại vậy nhỉ
 
Top Bottom