Vật lí 11 TKHT

Thằng dốt

Học sinh
Thành viên
10 Tháng một 2019
10
1
21
23
Hà Nam
Trường THPT B Thanh Liêm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Một vật sáng AB đặt trước một TKHT có tiêu cự f. Sau thấu kính ta đặt một màn (M). Dịch chuyển màn cho đến khi có ảnh hiện trên màn, lúc này khoảng cách giữa vật và màn là 4,5f. tìm độ phóng đại của ảnh trên màn.
Câu 2: Vật AB và vật CD cao bằng nhau và cách nhau một đoạn 72cm. Một thấu kính đặt trong khoảng giữa hai vật ở vị trí thích hợp sao cho ảnh của AB đứng ở vị trí CD và ngược lại. Biết ảnh này cao gấp 25 lần ảnh kia. Tính tiêu cự của kính.
Câu 3: Qua một TKHT ta thấy có hai vị trí của vật cùng ảnh A'B'=5AB. Biết hai vị trí này cách nhau 30cm. tìm tiêu cự thấu kính.
Câu 4: Vật AB và vật CD cao bằng nhau cách nhau 36cm, nằm về hai phía của thấu kính và vuông góc với trục chính của thấu kính. Ảnh qua kính là A'B' và C'D' có vị trí trùng nhau, ảnh này cao gấp 5 lần ảnh kia. Tính tiêu cự của thấu kính.
Câu 5: Vật sáng AB đặt trước TKHT có f=10cm cho ảnh A1B1. Dời vật đến vị trí khác, ảnh của vật bây giờ là ảnh ảo A2B2 cách thấu kính 20cm. Biết hai ảnh này có cùng độ lớn. Tính tiêu cự của thấu kính.
Mọi người giúp mình với!!!
 
  • Like
Reactions: Detulynguyen

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
1. Ta có $\begin{cases} \dfrac1f = \dfrac1d + \dfrac1{d'} \\ d + d' = 4,5f \end{cases} \implies \begin{cases} \dfrac1f = \dfrac{4,5f}{d \cdot d'} \\ d + d' = 4,5f \end{cases} \implies \begin{cases} d \cdot d' = 4,5 f^2 \\ d + d' = 4,5 f \end{cases}$
$d$ và $d'$ là nghiệm của pt $x^2 - 4,5xf + 4,5f^2 = 0 \iff x = 3f \vee x = 1,5f$... (vậy là 2 nghiệm nhỉ?)

2. Gọi khoảng cách từ $AB$ đến thấu kính là $d$, từ $CD$ đến thấu kính là $d'$. Giả sử ảnh của $AB$ lớn hơn ảnh của $CD$
Do hai ảnh nằm ở bên kia thấu kính của hai vật nên cả hai đều là ảnh thật $\implies K_{AB} = 25K_{CD} \implies -\dfrac{d'}{d} = -25 \dfrac{d}{d'} \implies d' = 5d$
Lại có $d' + d = 72 \implies d = 12$ và $d' = 60$. $f = 10$ (cm)

3. Xét khi vật tạo ra ảnh ảo tức $K_1 = 5 = -\dfrac{f}{d_1 - f} \implies d_1 = \dfrac{4}{5} f$
Xét khi vật tao ta ảnh thật tức $K_2 = -5 = -\dfrac{f}{d_2 - f} \implies d_2 = \dfrac{6}{5} f$
Hai vị trí cách nhau $30$ cm $\implies \dfrac{6}{5} f - \dfrac{4}{5} f = 30 \implies f = 75$ (cm)

4. Để hai ảnh của hai vật về cùng một phía thì phải có một ảnh ảo và một ảnh thật
Gọi khoảng cách từ $AB$ và $CD$ đến thấu kính lần lượt là $d_1$ và $d_2$, khoảng cách từ hai ảnh đến thấu kính là $d'$ và $-d'$
Giả sử ảnh $A'B'$ lớn hơn ảnh của $C'D' \implies K_{AB} = -5K_{CD} \implies -\dfrac{d'}{d_1} = -5 \dfrac{d'}{d_2} \implies 5d_1 - d_2 = 0$
Lại có $d_1 + d_2 = 36 \implies d_1 = 6$ và $d_2 = 30$
Ngoài ra ta còn có công thức tiêu cự đối với $AB$: $\dfrac1f = \dfrac1{d_1} + \dfrac1{d'} = \dfrac1{6} + \dfrac1{d'}$
Công thức tiêu cự đối với $CD$: $\dfrac1f = \dfrac1{d_2} + \dfrac1{-d'} = \dfrac1{30} - \dfrac1{d'}$
Cộng vế theo vế suy ra $\dfrac2f = \dfrac15 \implies f = 10$ (cm)

5. $f = 10$ (gt)?
 
  • Like
Reactions: Issy Key

Thằng dốt

Học sinh
Thành viên
10 Tháng một 2019
10
1
21
23
Hà Nam
Trường THPT B Thanh Liêm
bài 5 sửa f=10 cm thành d=10cm. Giải nốt giúp mk nhé!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
bài 5 sửa f=10 cm thành d=10cm. Giải nốt giúp mk nhé!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
Câu 5: Vật sáng AB đặt trước TKHT có d=10cm cho ảnh A1B1. Dời vật đến vị trí khác, ảnh của vật bây giờ là ảnh ảo A2B2 cách thấu kính 20cm. Biết hai ảnh này có cùng độ lớn. Tính tiêu cự của thấu kính.
Do vật ở hai vị trí khác nhau nhưng đều cho ảnh có độ lớn bằng nhau $\longrightarrow$ có một ảnh thật, một ảnh ảo. $A_2B_2$ ảo thì $A_1B_1$ phải thật
Khi đó ta có $K_1 = -K_2 \iff -\dfrac{f}{d_1-f} = \dfrac{f}{d_2 - f} \iff d_1 + d_2 = 2f \implies d_2 = 2f - 10$
Lại có $\dfrac1f = \dfrac1{d_2} + \dfrac1{d'_2} \iff \dfrac1f = \dfrac1{2f-10} + \dfrac1{-20} \iff -20(2f-10) = -20f + f(2f-10) \iff 2f^2 + 10f - 30 = 0 \iff \ldots$
Số không đẹp lắm nhỉ...
 
Top Bottom