Vật lí 10 Tính

Tiểu Bạch Lang

Cựu TMod Toán|Duchess of Mathematics
Thành viên
9 Tháng tư 2020
1,049
1,064
181
20
Hải Dương
THPT Chuyên Nguyễn Trãi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giữa 2 bến sông A và B cách nhau 20km theo đường thẳng có một đoàn thuyền máy phục vụ chở khách. Khi đi xuôi dòng từ A đến B vận tốc của thuyền là 20km/h còn từ B về A là 10km/h . Ở mỗi bến sông cứ 20 phút lại có một thuyền xuất phát và khi tới bến lại nghỉ 20phút rồi quay về. Số thuyền cần thiết cho 2 bến là bao nhiêu đê chở khách liên tục? Khi một thuyền đi xuôi từ A đến B sẽ gặp bao nhiêu thuyền đi ngược lại?
 

Hiền Lang

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
583
1,114
171
Hà Nội
GTVT
- Thời gian để 1 con tàu hoàn thành chu kì của mình là:

t = S/v1 + S/v2 + 20' nghỉ = 3h 20'.

Cứ 20' ở bến phải có 1 chiếc thuyền xuất phát, vậy số thuyền tối thiểu cần là: t/20' = 10 thuyền.

- Khi 1 thuyền đi xuôi dòng từ A đến B sẽ gặp 9 thuyền đi ngược dòng. (cái này giống 1 câu đố mẹo hơn).

+ Bởi vì khi tàu bắt đầu xuất phát thì trên sông đang có 9 thuyền. Gọi thuyền xuất phát trước nó 20' là X, thì khi nó vừa đến B sẽ gặp thuyền X quay lại.
 

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,212
644
20
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
- Thời gian để 1 con tàu hoàn thành chu kì của mình là:

t = S/v1 + S/v2 + 20' nghỉ = 3h 20'.

Cứ 20' ở bến phải có 1 chiếc thuyền xuất phát, vậy số thuyền tối thiểu cần là: t/20' = 10 thuyền.

- Khi 1 thuyền đi xuôi dòng từ A đến B sẽ gặp 9 thuyền đi ngược dòng. (cái này giống 1 câu đố mẹo hơn).

+ Bởi vì khi tàu bắt đầu xuất phát thì trên sông đang có 9 thuyền. Gọi thuyền xuất phát trước nó 20' là X, thì khi nó vừa đến B sẽ gặp thuyền X quay lại.
Cái này em vừa mới làm qua ở trên lớp rồi mà cô em thì giải bằng cách vẽ đồ thị ;-; khi đếm các khoảng 20ph thì ta có được tới tận 11 chiếc thuyền lận anh ạ, còn 1 chiếc thuyền đi từ A đến B thì sẽ gặp 8 chiếc thuyền khác, anh có thể xem lại và giải thích giúp em về phần giải bằng phương trình luôn được không ạ?
 

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,922
529
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
Cái này em vừa mới làm qua ở trên lớp rồi mà cô em thì giải bằng cách vẽ đồ thị ;-; khi đếm các khoảng 20ph thì ta có được tới tận 11 chiếc thuyền lận anh ạ, còn 1 chiếc thuyền đi từ A đến B thì sẽ gặp 8 chiếc thuyền khác, anh có thể xem lại và giải thích giúp em về phần giải bằng phương trình luôn được không ạ?
cái này có thế giải thích là khi chiếc thứ 10 về đến bến để nghỉ 20 phút thì chiếc thứ 11 rời bến . trong bài này cách làm dễ hiểu nhất chỉ có vẽ đồ thị thôi suy nghĩ nhiều lúc thấy rườm rà quá
 

Tiểu Bạch Lang

Cựu TMod Toán|Duchess of Mathematics
Thành viên
9 Tháng tư 2020
1,049
1,064
181
20
Hải Dương
THPT Chuyên Nguyễn Trãi
cái này có thế giải thích là khi chiếc thứ 10 về đến bến để nghỉ 20 phút thì chiếc thứ 11 rời bến . trong bài này cách làm dễ hiểu nhất chỉ có vẽ đồ thị thôi suy nghĩ nhiều lúc thấy rườm rà quá
Bạn giải giúp mình theo cách dùng đồ thị luôn được không?
 

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,922
529
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
mình không quen dùng phần mềm lắm cái này bạn lên google tìm có cách giải bằng đồ thị đó
 
Top Bottom