Toán 9 Tính

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
a) M=(2x3)(x+1)(x+2)(x4)+3x2(x4)(x+1)=x+4x+3(x4)(x+1)=(x+1)(x+3)(x+1)(x4)=x+3x4M=\frac{(2\sqrt{x}-3)(\sqrt{x}+1)-(\sqrt{x}+2)(\sqrt{x}-4)+3\sqrt{x}-2}{(\sqrt{x}-4)(\sqrt{x}+1)}=\frac{x+4\sqrt{x}+3}{(\sqrt{x}-4)(\sqrt{x}+1)}=\frac{(\sqrt{x}+1)(\sqrt{x}+3)}{(\sqrt{x}+1)(\sqrt{x}-4)}=\frac{\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}-4}
b) M=1+7x4M=1+\frac{7}{\sqrt{x}-4}
Giả sử x không là số chính phương thì [TEX]sqrt{x}[/TEX] là số vô tỉ, [TEX]sqrt{x}-4[/TEX] là số vô tỉ nên M là số vô tỉ.
Từ đó để M nguyên thì x là số chính phương, suy ra [TEX]sqrt{x}[/TEX] là số nguyên.
Để M nguyên thì [TEX]sqrt{x}-4[/TEX] là ước của 7 hay [TEX]sqrt{x}-4 \in \left \{ 1;7 \right \}[/TEX]
Từ đó [TEX]x \in \left \{ 25;121 \right \}[/TEX]
 
Top Bottom