Cho mình hỏi chỗ phần lời giải, theo tính chất trong các đường phân giác tại sao lại suy ra được tỉ lệ các cạnh như vậy? Áp dụng tính chất vào tam giác nào vậy?
[tex]IM//BE \Rightarrow \frac{IE}{IA}=\frac{MB}{MA}[/tex]
Áp dụng tính chất đường phân giác cho tam giác ABC có phân giác CM ta có: [tex]\frac{MB}{MA}=\frac{BC}{CA}[/tex]
Tương tự cho hệ thức sau.
[tex]IM//BE \Rightarrow \frac{IE}{IA}=\frac{MB}{MA}[/tex]
Áp dụng tính chất đường phân giác cho tam giác ABC có phân giác CM ta có: [tex]\frac{MB}{MA}=\frac{BC}{CA}[/tex]
Tương tự cho hệ thức sau.
Vì không cùng phương nên ta có thể đồng nhất hệ số thành [tex]\left\{\begin{matrix} \frac{x}{y}=\frac{BC}{AC}=\frac{4}{6}\\ \frac{z}{y}=\frac{AB}{AC}=\frac{3}{6} \end{matrix}\right.\Rightarrow x=4t,y=6t,z=3t[/tex]