Toán 10 tính

Nguyễn Ngọc Trà My

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng tư 2018
353
35
51
Ninh Bình
THCS Phát Diệm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 3 vecto
gif.latex
,
gif.latex
,
gif.latex
thỏa mãn
gif.latex
,
gif.latex
,
gif.latex
gif.latex
-
gif.latex
) + 5
gif.latex
=
gif.latex
. Tính giá trị của biểu thức M =
gif.latex
.
gif.latex
+
gif.latex
.
gif.latex
+
gif.latex
.
gif.latex

Giải giúp mình với

ai biết làm giải giúp mình với, có hướng giải nào thì nói cho mình với
 
Last edited by a moderator:

System32

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng chín 2018
343
348
101
Hà Nội
THPT Marie Curie
[tex]1) 4(\overrightarrow{b}-\overrightarrow{a}) + 5\overrightarrow{c}=0[/tex]
[tex]<=> 4(\overrightarrow{b}-\overrightarrow{a}) = -5\overrightarrow{c} (1)[/tex]
[tex]<=> \frac{4}{5}(\overrightarrow{a}-\overrightarrow{b}) = \overrightarrow{c} (a)[/tex]
[tex](1) <=> 16(\overrightarrow{b}-\overrightarrow{a})^2 = 25\overrightarrow{c}^2 [/tex]
[tex]<=> 16(b^2 - 2 \overrightarrow{b} \overrightarrow{a} +a^2) = 25c^2 [/tex]
[tex]<=> 16(3^2 - 2 \overrightarrow{b} \overrightarrow{a} +2^2) = 25 \times 4^2 [/tex]
[tex]<=> 16(13 - 2 \overrightarrow{b} \overrightarrow{a} ) = 400 [/tex]
[tex]<=> 13 - 2 \overrightarrow{b} \overrightarrow{a} = 25 [/tex]
[tex]<=> \overrightarrow{a} \overrightarrow{b} = -6 (b)[/tex]
[tex]2) \overrightarrow{a} \overrightarrow{b} + \overrightarrow{b} \overrightarrow{c} + \overrightarrow{c} \overrightarrow{a} [/tex]
[tex]= \overrightarrow{a} \overrightarrow{b} + \frac{4}{5}(\overrightarrow{a}-\overrightarrow{b}) \overrightarrow{b} + \frac{4}{5}(\overrightarrow{a}-\overrightarrow{b}) \overrightarrow{a} [/tex] (theo (a))
[tex]= \overrightarrow{a} \overrightarrow{b} + \frac{4}{5}(\overrightarrow{a} \overrightarrow{b} - b^2) + \frac{4}{5}(a^2 - \overrightarrow{a} \overrightarrow{b}) [/tex]
[tex]= \overrightarrow{a} \overrightarrow{b} + \frac{4}{5}(a^2-b^2) [/tex]
[tex]= -6 + \frac{4}{5}(2^2-3^2) [/tex] (theo (b))
[tex]= -6 - 4 = 10[/tex]
 
Last edited:

Nguyễn Ngọc Trà My

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng tư 2018
353
35
51
Ninh Bình
THCS Phát Diệm
[tex]1) 4(\overrightarrow{b}-\overrightarrow{a}) + 5\overrightarrow{c}=0[/tex]
[tex]<=> 4(\overrightarrow{b}-\overrightarrow{a}) = -5\overrightarrow{c} (1)[/tex]
[tex]<=> \frac{4}{5}(\overrightarrow{a}-\overrightarrow{b}) = \overrightarrow{c} (a)[/tex]
[tex](1) <=> 16(\overrightarrow{b}-\overrightarrow{a})^2 = 25\overrightarrow{c}^2 [/tex]
[tex]<=> 16(b^2 - 2 \overrightarrow{b} \overrightarrow{a} +a^2) = 25c^2 [/tex]
[tex]<=> 16(3^2 - 2 \overrightarrow{b} \overrightarrow{a} +2^2) = 25 \times 4^2 [/tex]
[tex]<=> 16(13 - 2 \overrightarrow{b} \overrightarrow{a} ) = 400 [/tex]
[tex]<=> 13 - 2 \overrightarrow{b} \overrightarrow{a} = 25 [/tex]
[tex]<=> \overrightarrow{a} \overrightarrow{b} = 6 (b)[/tex]
[tex]2) \overrightarrow{a} \overrightarrow{b} + \overrightarrow{b} \overrightarrow{c} + \overrightarrow{c} \overrightarrow{a} [/tex]
[tex]= \overrightarrow{a} \overrightarrow{b} + \frac{4}{5}(\overrightarrow{a}-\overrightarrow{b}) \overrightarrow{b} + \frac{4}{5}(\overrightarrow{a}-\overrightarrow{b}) \overrightarrow{a} [/tex] (theo (a))
[tex]= \overrightarrow{a} \overrightarrow{b} + \frac{4}{5}(\overrightarrow{a} \overrightarrow{b} - b^2) + \frac{4}{5}(a^2 - \overrightarrow{a} \overrightarrow{b}) [/tex]
[tex]= \overrightarrow{a} \overrightarrow{b} + \frac{4}{5}(a^2-b^2) [/tex]
[tex]= 6 + \frac{4}{5}(2^2-3^2) [/tex] (theo (b))
[tex]= 6 - 4 = 2[/tex]
cảm ơn bạn nhiều nhá, cơ mà bạn hơi nhầm chỗ tích vô hướng a.b =-6 chứ không phải bằng 6 nhá
 
Top Bottom