Toán 12 Tính

Cá Rán Tập Bơi

Học sinh
Thành viên
9 Tháng tám 2018
141
181
46
TP Hồ Chí Minh
Trường Không Học
Đề thế này hả bạn: [tex]\int \frac{\sqrt{4-3x}}{x+1}dx[/tex]
Đặt [tex]\sqrt{4-3x}=t\Rightarrow x=\frac{4-t^2}{3}\Rightarrow dx=-\frac{2t}{3}dt[/tex]
[tex]I=\int \frac{-2}{3}.\frac{t^2}{\frac{4-t^2}{3}+1}dt[/tex] [tex]=\int \frac{2t^2}{t^2-7}dt=\int \left ( 2+\frac{14}{t^2-7} \right )dt=2t+\sqrt{7}.ln\left | \frac{t-\sqrt{7}}{t+\sqrt{7}} \right |+C[/tex]
[tex]=2\sqrt{4-3x}+\sqrt{7}.ln\left | \frac{\sqrt{4-3x}-\sqrt{7}}{\sqrt{4-3x}+\sqrt{7}} \right |+C[/tex]
 
  • Like
Reactions: Ducxinhgai

Ducxinhgai

Học sinh
Thành viên
7 Tháng mười một 2018
23
6
21
23
Hà Nội
THPT Dương Xá
Đề thế này hả bạn: [tex]\int \frac{\sqrt{4-3x}}{x+1}dx[/tex]
Đặt [tex]\sqrt{4-3x}=t\Rightarrow x=\frac{4-t^2}{3}\Rightarrow dx=-\frac{2t}{3}dt[/tex]
[tex]I=\int \frac{-2}{3}.\frac{t^2}{\frac{4-t^2}{3}+1}dt[/tex] [tex]=\int \frac{2t^2}{t^2-7}dt=\int \left ( 2+\frac{14}{t^2-7} \right )dt=2t+\sqrt{7}.ln\left | \frac{t-\sqrt{7}}{t+\sqrt{7}} \right |+C[/tex]
[tex]=2\sqrt{4-3x}+\sqrt{7}.ln\left | \frac{\sqrt{4-3x}-\sqrt{7}}{\sqrt{4-3x}+\sqrt{7}} \right |+C[/tex]
Mìn vẫn không hiểu sao từ [tex]\int 14/(t²-7) dt[/tex] lại ra √7. ln(...)
 

Cá Rán Tập Bơi

Học sinh
Thành viên
9 Tháng tám 2018
141
181
46
TP Hồ Chí Minh
Trường Không Học
Mình tưởng đó là nguyên hàm cơ bản rồi nên làm hơi tắt
[tex]\int \frac{14}{t^2-7}dt=\int \frac{14}{(t-\sqrt{7})(t+\sqrt{7})}dt=\sqrt{7}\int \left (\frac{1}{t-\sqrt{7}}-\frac{1}{t+\sqrt{7}} \right )dt=\sqrt{7}.(ln|t-\sqrt{7}|-ln|t+\sqrt{7}|)=\sqrt{7}.ln\left | \frac{t-\sqrt{7}}{t+\sqrt{7}} \right |[/tex]
 
Top Bottom