Toán 8 Tính

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Cho x+y=5,xy=6. Tính
  1. X2+y2
  2. x3+y33
Cho x+y=1.Cmr
a. X-y =x2-y22
b. x+y = x3 +y3+3xy
$x^2+y^2=x^2+2xy+y^2-2xy=(x+y)^2-2xy=...$
$x^3+y^3=(x+y)(x^2-xy+y^2)=(x+y)(x^2+2xy+y^2-3xy)=(x+y)[(x+y)^2-3xy]=...$
$VT=x-y=(x-y)(x+y)$ (do $x+y=1$) $=x^2-y^2=VP$
$VT=x+y=(x+y)^3$ (do $x+y=1$) $=x^3+3x^2y+3xy^2+y^3=x^3+y^3+3xy(x+y)=x^3+y^3+3xy=VP$ (do $x+y=1$)
 
  • Like
Reactions: Asuna Yuuki
Top Bottom