Toán 7 Tính

Aerokiss

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
41
59
16
19
Hà Nội
THCS Ngô Quyền

baogiang0304

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2016
929
1,004
136
22
Hà Nội
THPT Yên Hòa
a)=>x=1;y=-2 =>[tex]2x^{5}-5.x^{3}+4=2-5+4=1[/tex]
c)[tex]Q=x^{3}-x^{2}y-x^{2}+xy^{2}-y^{3}-y^{2}+5x-5y-2018=x^{2}.(x-y)+y^{2}.(x-y)-(x^{2}+y^{2}+5(x-y)+2018=(x^{2}+y^{2}).(x-y)-(x^{2}+y^{2})+5.(x-y)-2018=5-2018=-2013[/tex]
b)=>[tex]5y.(x-1)=14-2x[/tex]
thấy x=1 không phải nghiệm của phương trình =>[tex]x\neq 1[/tex]
=>[tex]5y=\frac{2.(7-x)}{x-1}[/tex]
Xét x=7=>y=0(t/m)
Ta có:[tex]5y\in Z[/tex] =>[tex]\frac{2.(7-x)}{x-1}\in Z[/tex]
=>[tex]\frac{2.(7-x)}{x-1}+2\in Z[/tex]
=>[tex]\frac{12}{x-1}\in Z[/tex]
mà [tex]\frac{12}{x-1}-2\vdots 5[/tex];[tex]x\in Z[/tex]
=>x=y=2
=>x=7;y=0
 
Last edited:

Nguyễn Lê Thành Vinh

Banned
Banned
23 Tháng chín 2014
808
1,531
171
20
Hải Phòng
THCS vĩnh an
a. Ta có: (x - 1)^20>=0 và (y + 2)^30 >= 0 (vs mọi x;y)
mà (x - 1)^20 + (y + 2)^30 = 0
-> (x-1)^20=0->x=1
->(y+2)^30=0->y=-2
Thay vào rùi tự tính :D
b,2x - 5y + 5xy = 14
-> 2x-2-5y+5xy=12
-> 2(x-1) + 5y(x-1)=12
-> (2+5y)(x-1)=12 =2.6=3.4=1.12=6.2=4.3=12.1
Bạn thay vào từng cặp rồi tự tính + điều kiện x;y thuộc Z là ok
c.Q = x^3 - x^2y - x^2 + xy^2 - y^3 - y^2 + 5x - 5y - 2018
= x^2(x-y) +y^2(x-y) -( x^2+y^2)+5(x-y)-2018
= x^2+y^2-(x^2+y^2)+5-2018
= -2013
Chúc bạn học tốt :))
 
Top Bottom