Toán Tính

Mục Phủ Mạn Tước

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng hai 2016
1,504
1,876
484
Nghệ An
$\color{Red}{\fbox{$\bigstar$ ĐHKTHC $\bigstar$}}$
Cho [tex]a^{3}+b^{3}+c^{3}=3abc[/tex] với a,b,c khác 0 và a+b+c khác 0
Tính P=[tex](2008+\frac{a}{b})(2008+\frac{b}{c})(2008+\frac{c}{a})[/tex]
Vì [tex]a^3+b^3+c^3=3abc[/tex] và a+b+c#0 =>a=b=c (Phân tích đa thức thành nhân tử nhé bạn)
[tex]=>P=2018^3[/tex]
 

Nguyễn Huy Tú

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng ba 2017
113
101
89
[tex]a^{3}+b^{3}+c^{3}=3abc[/tex]
[tex]\Leftrightarrow a^{3}+b^{3}+c^{3}-3abc=0[/tex]
[tex]\Rightarrow (a+b+c)(a^{2}+b^{2}+c^{2}-ab-bc-ca)=0[/tex] ( tự cm hđt nhé )
[tex]\Rightarrow a^{2}+b^{2}+c^{2}-ab-bc-ca=0[/tex] ( do [tex]a+b+c\neq 0[/tex] )
[tex]\Rightarrow a=b=c[/tex] ( tự cm )
[tex]\Rightarrow P=(2008+\frac{a}{b})(2008+\frac{b}{c})(2008+\frac{c}{a})=2009^{3}[/tex]
Vậy...
 
  • Like
Reactions: Blue Plus

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Cho [tex]a^{3}+b^{3}+c^{3}=3abc[/tex] với a,b,c khác 0 và a+b+c khác 0
Tính P=[tex](2008+\frac{a}{b})(2008+\frac{b}{c})(2008+\frac{c}{a})[/tex]
$
a^3 + b^3 + c^3 = 3abc \\ \Leftrightarrow a^3 + 3a^2b + 3ab^2 + b^3 + c^3 = 3abc + 3a^2b + 3ab^2 \\ \Leftrightarrow (a + b)^3 + c^3 = 3ab(a + b + c) \\ \Leftrightarrow (a + b)^3 + c^3 - 3ab(a + b + c) = 0 \\ \Leftrightarrow (a + b + c)(a^2 + 2ab + b^2 - ac - bc + c^2) - 3ab(a + b + c) = 0 \\ \Leftrightarrow (a + b + c)(a^2 + 2ab + b^2 - ac - bc + c^2 - 3ab) = 0 \\ \Leftrightarrow (a + b + c)(a^2 + b^2 + c^2 - ab - ac - bc) = 0 \\ a + b + c \neq 0 \Rightarrow a^2 + b^2 + c^2 - ab - ac - bc = 0 \\ \Leftrightarrow 2a^2 + 2b^2 + 2c^2 - 2ab - 2ac - 2bc = 0 \\ \Leftrightarrow (a^2 - 2ab + b^2) + (b^2 - 2bc + c^2) + (c^2 - 2ca + a^2) = 0 \\ \Leftrightarrow (a - b)^2 + (b - c)^2 + (c - a)^2 = 0 \\ \left\{\begin{matrix}
(a - b)^2 \geq 0\\
(b - c)^2 \geq 0\\
(c - a)^2 \geq 0
\end{matrix}\right. \Rightarrow (a - b)^2 = (b - c)^2 = (c - a)^2 = 0 \\ \Leftrightarrow a - b = b - c = c - a = 0 \\ \Leftrightarrow a = b = c $
$ P = \left (2008 + \frac{a}{b} \right )\left (2008 + \frac{b}{c} \right )\left (2008 + \frac{c}{a} \right ) \\ = (2008 + 1)(2008 + 1)(2008 + 1) \\ = 2009 . 2009 . 2009 \\ = 2009^3 $
 
Top Bottom