Toán tính

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
[tex]A=\frac{\sqrt{x}+\sqrt{y}}{\sqrt{xy}}[/tex]

Tìm x,y khi [tex]xy=\frac{1}{36}[/tex] và A=5
xy=1/36=>
đặt a=căn x;b=căn y
[tex]\sqrt{xy}=1/6 =>\sqrt{x}+\sqrt{y}=5*\frac{1}{6}=\frac{5}{6}[/tex]=>a+b=5/6(1)
[tex]\sqrt{x}=a;\sqrt{y}=b=>a+b=\frac{5}{6}=>(a-b)^{2}=(\frac{5}{6})^{2}-4*\frac{1}{6}=\frac{1}{36}=>a-b=\frac{1}{6}[/tex] (2)
(1),(2)=>a=1/2=>x=1/4
b=1/3=>y=1/9
 

G I N

Học sinh tiến bộ
Thành viên
29 Tháng tám 2017
1,209
1,790
211
23
Hà Nội
khi A=5, xy=1/36 thì:
5 x căn 1/36=căn x + căn y
<=> 5/6=căn x + căn y
<=>25/36=x+2 x căn xy x y
<=>25/36-1/3=x+y
<=>13/36=x+y
=> x=13/36-y
=>(13/36-y).y=1/36
=>13y/36-y^2-1/36=0
<=>y^2-13y/36+1/36=0
<=>(y-0,25)(y-1/9)=0
<=>y=0,25 hoặc y=1/9

-Nếu y=0,25 thì x=1/36:0,25=1/9
-Nếu y=1/9 thì x=1/36:1/9=0,25
 
Top Bottom