Tính

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
[tex]\frac{1}{2+\sqrt{2}}+\frac{1}{3\sqrt{2}+2\sqrt{3}}+\frac{1}{4\sqrt{3}+3\sqrt{4}}+...+\frac{1}{100\sqrt{99}+99\sqrt{100}}[/tex]
Giúp em với ạ!!!!!!!
Ta có:
$\dfrac{1}{(n+1)\sqrt{n}+n\sqrt{n+1}}$
$=\dfrac{1}{\sqrt{n(n+1)}(\sqrt{n+1}+\sqrt{n})}$
$=\dfrac{\sqrt{n+1}-\sqrt{n}}{\sqrt{n(n+1)}}$
$=\dfrac{1}{\sqrt{n}}-\dfrac{1}{\sqrt{n+1}}$
Áp dụng vào ta đc bt $=\dfrac 9{10}$
 

Ocmaxcute

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng chín 2017
801
884
146
21
Nghệ An
Với mọi n nguyên ta có :
[tex]\frac{1}{(n+1\sqrt{n}+n\sqrt{n+1})}[/tex]
= [tex]\frac{1}{\sqrt{n}}-\frac{1}{\sqrt{n+1}}[/tex]
suy ra Biểu thức trên = 1- [tex]\frac{1}{\sqrt{2}}+\frac{1}{\sqrt{2}}-\frac{1}{\sqrt{3}}+\frac{1}{\sqrt{3}}-......[/tex] - [tex]\frac{1}{\sqrt{100}}[/tex]
= 1-1/10 = 9/10

Em vẫn chưa thấm được mấy huhu ;-;

Bạn mở sách nâng cao phát triển toán 9 trang 16 nhé
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ
Top Bottom