Toán Tính

quyduongvp02

Học sinh
Thành viên
30 Tháng bảy 2015
118
18
46

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
23
Đắk Nông
1)Cách 1 dễ thấy:$a=0,b=1$ thõa mãn biểu thức $a^2+b^2=1,a^3+b^3=1$ thay vào đó tính giá trị biểu thức.
Cách 2:
[tex](a+b)^2=a^2+b^2+2ab=1+2ab \\a^3+b^3=(a+b)(a^2+b^2-ab) \\(a^3+b^3)^2=(a+b)^2(1-ab)^2 \\\Leftrightarrow 1=(1+2ab)(1-ab)^2[/tex]
Tới đây bạn giải ra $ab$ rồi thay vào gt giải $ab$ ra .
2)
Cách 1:Tách qua chuyển vế rồi chứng minh $a=b=1$.
Cách 2:Áp dụng bất đẳng thức ta có:
[tex]a^{2004}+a^{2003}+a^{2002} \geq 3a^{2003} \\b^{2004}+b^{2003}+b^{2002} \geq 3b^{2003} \\\Rightarrow a^{2004}+b^{2004}+a^{2003}+b^{2003}+a^{2002}+b^{2002}\geq 3(a^{2003}+b^{2003}) \\\Rightarrow 3(a^{2003}+b^{2003}) \geq 3(a^{2003}+b^{2003})[/tex].
Từ điều trên ta có dấu '=' khi $a^{2002}=a^{2003}=a^{2004} \Rightarrow a=1$ tương tự với b
 
  • Like
Reactions: iceghost
Top Bottom