cho a^2 + b^2 + c^2 = 1 a^3 + b^3 + c^3 =1 Tính a^2013+b^2013+c^2013
T tienqm123 10 Tháng bảy 2014 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. cho a^2 + b^2 + c^2 = 1 a^3 + b^3 + c^3 =1 Tính a^2013+b^2013+c^2013
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. cho a^2 + b^2 + c^2 = 1 a^3 + b^3 + c^3 =1 Tính a^2013+b^2013+c^2013
R ronaldover7 10 Tháng bảy 2014 #2 $ a^2 + b^2 + c^2 = 1$ \Rightarrow $a^2,b^2,c^2 $\leq $1$ \Rightarrow $a,b,c$ \leq 1 $a^3 + b^3 + c^3 =1$ \Rightarrow $a^3 + b^3 + c^3 - a^2 + b^2 + c^2=0$ \Rightarrow $a^2(a-1)+b^2(b-1)+c^2(c-1)=0$ Mà $a^2(a-1),b^2(b-1),c^2(c-1)$ \leq 0 (do $a,b,c$ \leq 1) Dấu = xảy ra khi $a^2(a-1)=b^2(b-1)=c^2(c-1)=0$ Đến đây dễ rồi!
$ a^2 + b^2 + c^2 = 1$ \Rightarrow $a^2,b^2,c^2 $\leq $1$ \Rightarrow $a,b,c$ \leq 1 $a^3 + b^3 + c^3 =1$ \Rightarrow $a^3 + b^3 + c^3 - a^2 + b^2 + c^2=0$ \Rightarrow $a^2(a-1)+b^2(b-1)+c^2(c-1)=0$ Mà $a^2(a-1),b^2(b-1),c^2(c-1)$ \leq 0 (do $a,b,c$ \leq 1) Dấu = xảy ra khi $a^2(a-1)=b^2(b-1)=c^2(c-1)=0$ Đến đây dễ rồi!
D demon311 10 Tháng bảy 2014 #3 Sửa latex với tiêu đề giùm Mod sửa giùm, anh cứ giải trước rồi mấy đứa thấy cần thì xoá topic luôn cũng được Dễ thấy $a,b,c \in [-1;1]$ Khi đó: $a^2 \ge a^3 \\ b^2 \ge b^3 \\ c^2 \ge c^3 \\ \sum a^2 \ge \sum a^3 \\ \text{đẳng thức xảy ra:} \\ \begin{cases} \left[ \begin{array}{ll} a=0 \\ a=1 \end{array} \right. \\ \left[ \begin{array}{ll} b=0 \\ b=1 \end{array} \right. \\ \left[ \begin{array}{ll} c=0 \\ c=1 \end{array} \right. \end{cases} \\ \text{Thử vào ta có kết quả:} \; (a;b;c)=(1;0;0);(0;1;0);(0;0;1) \\ \text{vậy:} \; a^{2013}+b^{2013}+c^{2013}=1$
Sửa latex với tiêu đề giùm Mod sửa giùm, anh cứ giải trước rồi mấy đứa thấy cần thì xoá topic luôn cũng được Dễ thấy $a,b,c \in [-1;1]$ Khi đó: $a^2 \ge a^3 \\ b^2 \ge b^3 \\ c^2 \ge c^3 \\ \sum a^2 \ge \sum a^3 \\ \text{đẳng thức xảy ra:} \\ \begin{cases} \left[ \begin{array}{ll} a=0 \\ a=1 \end{array} \right. \\ \left[ \begin{array}{ll} b=0 \\ b=1 \end{array} \right. \\ \left[ \begin{array}{ll} c=0 \\ c=1 \end{array} \right. \end{cases} \\ \text{Thử vào ta có kết quả:} \; (a;b;c)=(1;0;0);(0;1;0);(0;0;1) \\ \text{vậy:} \; a^{2013}+b^{2013}+c^{2013}=1$