Tính

Status
Không mở trả lời sau này.
G

g_dragon88

BÀI 1 :
Cho { a+ b + c =0
a^2 + b^2 + c^2 = 14
Tính a^4 + b^4 + c^4

Ta có: a+b+c = 0
\Rightarrow [TEX] (a+b+c)^2[/TEX] = 0
\Rightarrow [TEX] a^2[/TEX]+[TEX] b^2[/TEX]+[TEX] c^2[/TEX]+2ab+2bc+2ca = 0
\Rightarrow 2(ab+bc+ca) = - 14 ( vì [TEX] a^2[/TEX]+[TEX] b^2[/TEX]+[TEX] c^2[/TEX] =14)
\Rightarrow ab+bc+ca = -7
\Rightarrow [TEX] (ab+bc+ca)^2[/TEX] = 49
\Rightarrow [TEX] a^2.b^2[/TEX]+[TEX] b^2.c^2[/TEX]+[TEX] c^2.a^2[/TEX] +2ab.bc+2bc.ca+2ca.ab = 49
\Rightarrow [TEX] a^2.b^2[/TEX]+[TEX] b^2.c^2[/TEX]+[TEX] c^2.a^2[/TEX] = 49- 2abc(a+b+c) = 49 - 0 = 49
Lại có:
[TEX] a^2[/TEX]+[TEX] b^2[/TEX]+[TEX] c^2[/TEX] = 14
\Rightarrow [TEX] a^4[/TEX]+[TEX] b^4[/TEX]+[TEX] c^4[/TEX]+ 2[TEX] a^2.b^2[/TEX]+2[TEX] b^2.c^2[/TEX]+2[TEX] c^2.a^2[/TEX] = 196
\Rightarrow [TEX] a^4[/TEX]+[TEX] b^4[/TEX]+[TEX] c^4[/TEX] = 196 - 2.49 = 98
Vậy [TEX] a^4[/TEX]+[TEX] b^4[/TEX]+[TEX] c^4[/TEX] = 98
P/s: Mình không biết bạn có biết hằng đẳng thức mở rộng kia không nên mình trình bày cặn kẽ............Tính toán sai chỗ nào thì thông cảm nhé.........nói chung là cách làm là như vậy :)
 
M

moon_830

giải ntn la cụ thể roi

Ta có: a+b+c = 0
\Rightarrow [TEX] (a+b+c)^2[/TEX] = 0
\Rightarrow [TEX] a^2[/TEX]+[TEX] b^2[/TEX]+[TEX] c^2[/TEX]+2ab+2bc+2ca = 0
\Rightarrow 2(ab+bc+ca) = - 14 ( vì [TEX] a^2[/TEX]+[TEX] b^2[/TEX]+[TEX] c^2[/TEX] =14)
\Rightarrow ab+bc+ca = -7
\Rightarrow [TEX] (ab+bc+ca)^2[/TEX] = 49
\Rightarrow [TEX] a^2.b^2[/TEX]+[TEX] b^2.c^2[/TEX]+[TEX] c^2.a^2[/TEX] +2ab.bc+2bc.ca+2ca.ab = 49
\Rightarrow [TEX] a^2.b^2[/TEX]+[TEX] b^2.c^2[/TEX]+[TEX] c^2.a^2[/TEX] = 49- 2abc(a+b+c) = 49 - 0 = 49
Lại có:
[TEX] a^2[/TEX]+[TEX] b^2[/TEX]+[TEX] c^2[/TEX] = 14
\Rightarrow [TEX] a^4[/TEX]+[TEX] b^4[/TEX]+[TEX] c^4[/TEX]+ 2[TEX] a^2.b^2[/TEX]+2[TEX] b^2.c^2[/TEX]+2[TEX] c^2.a^2[/TEX] = 196
\Rightarrow [TEX] a^4[/TEX]+[TEX] b^4[/TEX]+[TEX] c^4[/TEX] = 196 - 2.49 = 98
Vậy [TEX] a^4[/TEX]+[TEX] b^4[/TEX]+[TEX] c^4[/TEX] = 98
P/s: Mình không biết bạn có biết hằng đẳng thức mở rộng kia không nên mình trình bày cặn kẽ............Tính toán sai chỗ nào thì thông cảm nhé.........nói chung là cách làm là như vậy :)
cach giai hay qua đúng là lớp phó:khi (196)::khi (196)::khi (196)::khi (196)::khi (196)::khi (196)::khi (196)::khi (196)::khi (196)::khi (196)::khi (196)::khi (196)::khi (196)::khi (196)::khi (196)::khi (196):
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom