Tính

T

thai05122001

N

ngocphuong23

Bài 2: Tích của 2 phân số là $\dfrac{8}{15}$. Thêm 4 đơn vị vào phân số thứ nhất thì tích mới là $\dfrac{56}{15}$. Tìm hai phân số đó.
Nếu thêm 4 đơn vị vào phân số thứ nhất thì tích tăng lên 4 lần phân số thứ hai.
4 lần phân số thứ hai là: $\dfrac{56}{15} - \dfrac{8}{15} = \dfrac{16}{5}$
Phân số thứ hai là: $\dfrac{16}{5} : 4 = \dfrac{4}{5}$
Phân số thứ nhất là: $\dfrac{8}{15} : \dfrac{4}{5} = \dfrac{2}{3}$
 
S

scientists

1. 3S = 1.2.3 + 2.3.3 + 3.3.4 + .... + 3.99.100
Đặt M = 1.2.3 + 2.3.4 + 3.4.5 + .... + 99.100.101
=> M - 3S = 1.2.3 - 1.2.3 + 2.3.(4-3) + 3.4 ( 5-3) + .... + 99.100 ( 101 -3)
= 1.2.3 + 2.3.4 + .... + 98.99.100
=> M -3S = M - 99.100.101
=> S = 99.100.101/3 = 333300
2. Nếu thêm 4 đơn vị vào phân số thứ 1 thì tích sẽ tăng lên 4 lần phân số thứ 2.
4 lần phân số thứ 2 : 56/15−8/15=16/5
P.s thứ 2 : 16/5:4=4/5
P.s thứ 1 : 8/15:4/5=2/3

Chú ý gõ tex nhé.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom