Toán 11 Tính xác suất

LLunaa

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng mười một 2018
383
294
76
Ninh Thuận
-_-

Thảo_UwU

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng mười 2021
398
334
76
18
Hà Nội
Gieo [imath]1[/imath] con xúc xắc [imath]2[/imath] lần có [imath]6^2[/imath] khả năng.
KGM:[imath]|\Omega| = 6^2 = 36[/imath]
Để tích [imath]2[/imath] mặt xuất hiện trong [imath]2[/imath] lần gieo là số chẵn thì [imath]2[/imath] mặt đó phải đều là chẵn hoặc [imath]1[/imath] mặt lẻ,[imath]1[/imath] mặt chẵn.
TH1:[imath]2[/imath] lần gieo đều ra số chẵn
Những mặt chẵn là [imath]2;4;6[/imath]
Lần gieo thứ nhất có [imath]3[/imath] khả năng ra mặt chẵn,lần gieo thứ [imath]2[/imath] cũng có [imath]3[/imath] khả năng
[imath]\to \text{Có:} 3.3=9(\text{khả năng})[/imath]
TH2:[imath]1[/imath] mặt chẵn, [imath]1[/imath] mặt lẻ
Những mặt chẵn:[imath]2;4;6[/imath],những mặt lẻ:[imath]1;3;5[/imath]
Giả sử lần đầu ra mặt chẵn có [imath]3[/imath] khả năng, lần thứ hai ra mặt lẻ có [imath]3[/imath] khả năng.
[imath]\to[/imath] Số khả năng là:[imath]3.3=9(\text{khả năng})[/imath]
Giả sử lần đầu ra mặt lẻ có [imath]3[/imath] khả năng, lần thứ hai ra mặt chẵn có [imath]3[/imath] khả năng.
[imath]\to[/imath] Số khả năng là:[imath]3.3=9(\text{khả năng})[/imath]
Trường hợp [imath]2[/imath] có [imath]9+9=18(\text{khả năng})[/imath]
Vậy cả [imath]2[/imath] trường hợp có:[imath]18+9=27(\text{khả năng})[/imath]
Gọi [imath]A[/imath] là biến cố [imath]2[/imath] lần gieo có tích là số chẵn.
[imath]\to |A| = 27(\text{khả năng})[/imath]
Xác xuất của biến cố là:[imath]P(A) = \dfrac{27}{36} = 0,75[/imath]
 
  • Love
Reactions: LLunaa
Top Bottom