Toán 11 Tính xác suất

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một hộp đựng 15 viên bi khác nhau trong đó có 8 viên bi xanh, 5 viên bi đỏ và 2 viên bi vàng.
Lấy ngẫu nhiên 6 viên bi từ hộp trên. Tính xác suất để trong 6 viên bi lấy ra có ít nhất 1 viên
màu vàng và không quá 4 viên bi đỏ.
Bài này làm theo biến cố đối thì thế nào ạ
 

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,074
773
309
28
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
Nếu làm theo biến cố đối thì chỉ có 1 trường hợp duy nhất: 5 viên đỏ và 1 viên xanh (không có viên bi vàng)
Gọi A lá biến cố như đề bài [imath]\Rightarrow \overline{A}[/imath] là biến cố đối của A
[imath]n(\Omega) = C^6_{15}[/imath]
[imath]n( \overline{A})=C^5_5 . C^1_8=8[/imath]
[imath]P( \overline{A})= \dfrac{n( \overline{A})}{n( \Omega)} = \dfrac{8}{5005}[/imath]
[imath]P(A) = 1 -P( \overline{A}) = \dfrac{4997}{5005} [/imath]
 
Top Bottom