Toán 11 Tính xác suất

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chọn ngẫu nhiên ba số trong 40 số nguyên dương đầu tiên. Tính xác suất để ba số được chọn có tổng chia hết cho 3 .
A. [imath]\dfrac{127}{380}[/imath].

B. [imath]\dfrac{9}{95}[/imath].

C. [imath]\dfrac{91}{380}[/imath].

D. [imath]\dfrac{31}{95}[/imath].
giúp em câu này với ạ, e chỉ tìm được mỗi cái không gian mẫu @vangiang124
 

Attachments

  • 1651883005511.png
    1651883005511.png
    36.2 KB · Đọc: 4
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: chi254

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Chọn ngẫu nhiên ba số trong 40 số nguyên dương đầu tiên. Tính xác suất để ba số được chọn có tổng chia hết cho 3 .
A. [imath]\dfrac{127}{380}[/imath].

B. [imath]\dfrac{9}{95}[/imath].

C. [imath]\dfrac{91}{380}[/imath].

D. [imath]\dfrac{31}{95}[/imath].
giúp em câu này với ạ, e chỉ tìm được mỗi cái không gian mẫu @vangiang124
landghost
Chia 40 số dương đầu tiên thành 3 nhóm
Nhóm 1: Gồm các số chia hết cho 3: 3; 6; 9 ... 39 . Nhóm này có số phần tử là: [imath]\dfrac{39-3}{3} + 1 = 13[/imath]

Nhóm 2: Gồm các số chia cho 3 dư 1: 1; 4 .... 40. Nhóm này có số phần tử là: [imath]\dfrac{40-1}{3} + 1 = 14[/imath]

Nhóm 3: Gồm các số chia cho 3 dư 2: 2; 5; 8 ....38. Nhóm này có số phần tử là: [imath]\dfrac{38-2}{3} + 1 = 13[/imath]

[imath]n_{\Omega} = C_{40}^3[/imath]
A: Biến cố chọn được 3 số có tổng chia hết cho 3
TH1: Chọn 3 số trong cùng một nhóm có: [imath]2.C_{13}^3 + C_{14}^3[/imath] cách
TH2: Chọn 3 số, mỗi số nằm trong các nhóm khác nhau có: [imath]14.13.13[/imath] cách

[imath]P_{A} = \dfrac{2.C_{13}^3 + C_{14}^3 + 14.13.13}{C_{40}^3} = \dfrac{127}{380}[/imath]

Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha
Ngoài ra, em tham khảo thêm kiến thức tại topic này nha Tổ hợp xác suất
 
Top Bottom