Toán 11 Tính xác suất

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có 5 người nam và 3 nữ cùng đến dự hội nghị. Họ không quen biết nhau và cả 8 người cùng ngồi một cách ngẫu nhiên vào xung quanh một cái bàn tròn có 8 ghế (mỗi người ngồi đúng một ghế). Gọi P là xác suất không có 2 người nữ nào ngồi cạnh nhau. Khẳng định nào dưới đây đúng
A. P=2/7
B. P=3/7
C. P=3/87
D. P=3/34
Giúp em với ạ @Cáp Ngọc Bảo Phương
 
  • Like
Reactions: Timeless time

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
24
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Có 5 người nam và 3 nữ cùng đến dự hội nghị. Họ không quen biết nhau và cả 8 người cùng ngồi một cách ngẫu nhiên vào xung quanh một cái bàn tròn có 8 ghế (mỗi người ngồi đúng một ghế). Gọi P là xác suất không có 2 người nữ nào ngồi cạnh nhau. Khẳng định nào dưới đây đúng
A. P=2/7
B. P=3/7
C. P=3/87
D. P=3/34
Giúp em với ạ @Cáp Ngọc Bảo Phương
landghostSố cách để xếp 8 người vào bàn tròn là : [imath]7![/imath] cách
Để xếp 2 nữ không ngồi cạnh nhau, mình sẽ đi xếp nam vào trước. Ta có [imath]4![/imath] cách
Giữa 5 nam sẽ có 5 khoảng trống. Xếp 3 nữ vào 5 khoảng trống đó có [imath]A_5^3[/imath] cách
[imath]\implies P = \dfrac{4! \cdot A_5^3}{7!} = \dfrac{2}7[/imath]

Có gì không hiểu em hỏi lại nhé

Xem thêm: Tổ hợp xác suất
 

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
Số cách để xếp 8 người vào bàn tròn là : [imath]7![/imath] cách
Để xếp 2 nữ không ngồi cạnh nhau, mình sẽ đi xếp nam vào trước. Ta có [imath]4![/imath] cách
Giữa 5 nam sẽ có 5 khoảng trống. Xếp 3 nữ vào 5 khoảng trống đó có [imath]A_5^3[/imath] cách
[imath]\implies P = \dfrac{4! \cdot A_5^3}{7!} = \dfrac{2}7[/imath]

Có gì không hiểu em hỏi lại nhé

Xem thêm: Tổ hợp xác suất
Timeless timedạng này em không hiểu từ đầu đến cuối luôn ạ @@
 
View previous replies…

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
24
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
landghost+ Về phần công thức
- Số cách xếp 8 người vào 1 bàn tròn thì chị áp dụng công thức sau:
" Với [imath]k[/imath] phần tử phân biệt, theo một bàn tròn có [imath]k[/imath] vị trí , mỗi vị trí xếp một phần tử [imath]\implies[/imath] Số cách xếp là [imath](k-1)![/imath]
Tương tự em áp dụng công thức này với cách xếp 5 người nam vào một bàn tròn
- Còn về công thức xếp 3 bạn nữ vào 5 chỗ trống thì mình áp dụng công thức chỉnh hợp, công thức này em biết rồi phải không
+ Về phần sắp xếp
Để dễ hình dùng em cứ xoè bàn tay mình ra . Xếp 5 bạn nam vào trước tương đương với 5 ngón. Lúc đấy em sẽ nhìn thấy 5 khe trống trên bàn tay mình phải không, 5 khe trống ấy mình xếp ngẫu nhiên 3 bạn nữvào , như vậy sẽ không có 2 bạn nữ nào ngồi cạnh nhau

Có gì không hiểu em hỏi lại nhé
 
Top Bottom