Toán 11 Tính xác suất

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
21
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
1.
$n(\Omega)=90000$
A: Biến cố chọn được bộ số thỏa đề
Đặt $x=a;y=b+1;z=c+2;t=d+3;m=e+4$
Khi này: $1 \leq x<y<z<t<m \leq 13$
Chọn ngẫu nhiên 5 số trong $[1;13]$ đều được bộ 5 số thỏa mãn nên số cách lấy: $C^5_{13}$
Vậy [tex]P(A)=\frac{C^5_{13}}{90000}=\frac{143}{10000}[/tex]
Nếu cách này khó hiểu quá bạn có thể chia TH ra nhé.
2.
$n(\Omega)=C^3_{20}$
A: Biến cố chọn được bộ số thỏa đề
Gọi $u_1;u_2;u_3$ là 3 số thỏa đề theo đề: [tex]u_2=\frac{u_1+u_3}{2}[/tex]
Nên $u_1;u_3$ cùng chẵn or lẻ
Với $u_1;u_3$ cùng chẵn có $C^2_{10}$ cách, lẻ tương tự ; $u_2$ phụ thuộc vào 2 thằng kia nên có 1 cách
Vậy [tex]P(A)=\frac{2.C^2_{10}}{C^3_{20}}=\frac{3}{38}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Trần Minh Ngọc
Top Bottom