Toán 11 tính xác suất

Lê Hoài Thương

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng sáu 2019
19
0
1
22
Nghệ An
Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nhờ mọi giúp em/mình với ạ:
Cho B= [tex]\left \{ 1; 2; 3; ... ; 19; 20 \right \}[/tex]. Có bao nhiêu cách để 3 học sinh A, B, C chọn một số bất kì ở trên để tổng 3 số đó chia hết cho 3? ( có thể chọn trùng nhau )

( Em/mình đã có thử làm theo cách 4 trường hợp: cả 3 số cùng chia hết 3; cả 3 số đều chia 3 dư 1; cả 3 số đều chia 3 dư 2; 1 số chia hết 3, 1 số chia 3 dư 1 và 1 số chia 3 dư 2; nhưng nhận thấy khá dài ạ nên mong mọi người giúp e cách làm hiệu quả hơn ạ)
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Cách đó là duy nhất thôi, cũng không dài lắm. Nếu tự luận thì viết mới vất vả thôi
 
  • Like
Reactions: Lê Hoài Thương

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
23
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Nhờ mọi giúp em/mình với ạ:
Cho B= [tex]\left \{ 1; 2; 3; ... ; 19; 20 \right \}[/tex]. Có bao nhiêu cách để 3 học sinh A, B, C chọn một số bất kì ở trên để tổng 3 số đó chia hết cho 3? ( có thể chọn trùng nhau )

( Em/mình đã có thử làm theo cách 4 trường hợp: cả 3 số cùng chia hết 3; cả 3 số đều chia 3 dư 1; cả 3 số đều chia 3 dư 2; 1 số chia hết 3, 1 số chia 3 dư 1 và 1 số chia 3 dư 2; nhưng nhận thấy khá dài ạ nên mong mọi người giúp e cách làm hiệu quả hơn ạ)
Bốn trương hợp này dùng quy tắc nhân xác suất thì cũng không dài lắm! :v
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
23
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Bạn có thể làm rõ ra giúp mình không ạ?
Gọi X, Y, Z là tập các số trong B chia hết cho 3, chia 3 dư 1, chia 3 dư 2
[tex]\Rightarrow n(A)=6; \ n(B)=7; \ n(C)=7[/tex]
*) Xác suất để 3 người cùng chọn 3 số trong X là [tex]\frac{6}{20}.\frac{6}{20}.\frac{6}{20}[/tex]
Tương tự cho TH2, TH3, TH4
KQ: [tex]\left ( \frac{6}{20} \right )^3+\left ( \frac{7}{20} \right )^3+\left ( \frac{7}{20} \right )^3+\frac{6}{20}.\frac{7}{20}.\frac{7}{20}.3!=\frac{1333}{4000}[/tex]
 
  • Like
Reactions: nguyen van ut
Top Bottom