Toán 11 tính xác suất

quynhphamdq

Cựu Mod Toán
Thành viên
7 Tháng mười hai 2014
5,938
1,875
599
Thanh Hóa
...
Câu 39 :
Mỗi khách có 3 khả năng như nhau đến 3 quầy
=> Tổng số khả năng là [TEX]|\Omega |=3^8[/TEX]

Số khả năng để 3 người vào quầy số 1 và 5 người không vào quầy số 1 là [tex]|\Omega _A| =C_{8}^{3}.2^5[/tex]
Vậy xác xuất để 3 người cùng đến quầy số 1 là
[tex]\frac{|\Omega _A|}{|\Omega |} =\frac{C_{8}^{3}.2^5}{3^8}[/tex]
 

phantienanhhv91@gmail.com

Học sinh
Thành viên
6 Tháng tám 2016
11
4
21
Câu 39 :
Mỗi khách có 3 khả năng như nhau đến 3 quầy
=> Tổng số khả năng là [TEX]|\Omega |=3^8[/TEX]

Số khả năng để 3 người vào quầy số 1 và 5 người không vào quầy số 1 là [tex]|\Omega _A| =C_{8}^{3}.2^5[/tex]
Vậy xác xuất để 3 người cùng đến quầy số 1 là
[tex]\frac{|\Omega _A|}{|\Omega |} =\frac{C_{8}^{3}.2^5}{3^8}[/tex]
Bạn làm được bài sau ko?
 

quynhphamdq

Cựu Mod Toán
Thành viên
7 Tháng mười hai 2014
5,938
1,875
599
Thanh Hóa
...
Bạn làm được bài sau ko?
Không gian mẫu là [tex]|\Omega |=3^5[/tex]
Gọi A là biến cố mỗi toa đều có ít nhất 1 hành khách lên.
Xét các 2 TH :
TH1 : Có 2 toa có 1 khách, 1 toa có 3 khách :
+ Chọn 1 toa và xếp 3 khách vào : [tex]3.C_{5}^{3}=30[/tex] cách
+ Xếp 2 khách vào 2 toa kia, mỗi toa 1 khách có 2 cách
TH2 : 2 toa có 2 khách, 1 toa 1 khách :
+ Chọn 1 toa và xếp 1 khách vào đó [tex]3.C_{5}^{1}=15[/tex] cách
+ Chia 4 khách còn lại thành 2 nhóm đều nhau, xếp vào 2 toa còn lại có [tex]C_{4}^{2}=6[/tex] cách
=>[TEX] \frac{|\Omega _A|}{|\Omega |}=\frac{30.2+15.6}{3^5}=\frac{50}{81}[/TEX]
 
  • Like
Reactions: Coco99 and Ye Ye
Top Bottom