Toán Tính xác suất

Phaly

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng mười hai 2017
352
361
61
23
Quảng Nam
Nguyễn Trãi
  • Like
Reactions: toilatot

Bonechimte

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
8 Tháng bảy 2017
2,553
4,752
563
Hà Nội
...
Một hộp đựng 9 thẻ được đánh số từ 1 đến 9. Hỏi phải rút bao nhiêu thẻ để xác suất có ít nhất 1 thẻ ghi số chia hết cho 4 và phải lớn hơn 5/6.
Giả sử rút $k$ thẻ
Nếu trong k thẻ rút ra không có thẻ số 4 là $\frac{C_{8}^{k}}{C_{9}^{k}}$
có thẻ số 4 là $p=1-\frac{C_{8}^{k}}{C_{9}^{k}}$
$p> \frac{5}{6}\Leftrightarrow \frac{C_{8}^{k}}{C_{9}^{k}}< \frac{1}{6}\Leftrightarrow \frac{8.7.6...(8-k+1)}{9.8.7...(9-k+1)}< \frac{1}{6}\Leftrightarrow \frac{9-k}{9}< \frac{1}{6}\Leftrightarrow k\geqslant 7,5$
Nhưng số thẻ nguyên => số thẻ cần rút là 8
 
  • Like
Reactions: Phaly and realme427
Top Bottom