Toán 11 Tính xác suất lấy viên bi từ trong hộp.

Sói Ngốc

Học sinh
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
38
20
21
21
Ninh Bình
Trường THPT Gia Viễn C

Vie Hoàng

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2019
624
699
116
Hà Nội
THPT Mỹ Đức B
Tổng số bi là 21; số bi không tính bi xanh là 18
Số cách chọn 4 viên từ hộp = C214C_{21}^{4} (cách)
Biến cố chọn được 4 bi khác màu sẽ có 3.5.6.73.5.6.7 (cách)
Biến cố chọn được 4 bi không có bi màu xanh sẽ có C183C_{18}^{3} (cách)
Xác xuất của biến cố chọn 4 bi được nhiều nhất 3 màu và có bi xanh là 1C183+3.5.6.7C214=151319951-\frac{C_{18}^{3}+3.5.6.7}{C_{21}^{4}}=\frac{1513}{1995}
Có sai sót gì mọi người bỏ qua ạ! :p
 

Sói Ngốc

Học sinh
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
38
20
21
21
Ninh Bình
Trường THPT Gia Viễn C
Tổng số bi là 21; số bi không tính bi xanh là 18
Số cách chọn 4 viên từ hộp = C214C_{21}^{4} (cách)
Biến cố chọn được 4 bi khác màu sẽ có 3.5.6.73.5.6.7 (cách)
Biến cố chọn được 4 bi không có bi màu xanh sẽ có C183C_{18}^{3} (cách)
Xác xuất của biến cố chọn 4 bi được nhiều nhất 3 màu và có bi xanh là 1C183+3.5.6.7C214=151319951-\frac{C_{18}^{3}+3.5.6.7}{C_{21}^{4}}=\frac{1513}{1995}
Có sai sót gì mọi người bỏ qua ạ! :p
Cảm ơn bạn nhiều.
Nhưng là...
Mk cứ nghĩ là ở đây không thể dùng biến cố đối chứ.
Bởi nếu ngược lại thì 4 viên được chọn phải có bốn màu và không có màu xanh.
Hai hành động này xảy ra đồng thời nên điều trên là vô lý.
_______________________
Mk có làm theo chiều thuận nhưng kết quả lại không đúng.
-Luôn có màu xanh tương ứng với các trường hợp 1 bi xanh, 2 bi xanh và 3 bi xanh.
-TH1: 1 bi xanh có :C31.C113+C31.C123+C31.C133=2013C_{3}^{1}.C_{11}^{3}+ C_{3}^{1}.C_{12}^{3}+C_{3}^{1}.C_{13}^{3} =2013 (cách)
-TH2: 2 bi xanh có: C32.C182=459C_{3}^{2}.C_{18}^{2} = 459 (cách)
-TH3: 3 bi xanh có : C33.C181=18C_{3}^{3}.C_{18}^{1}=18 (cách)
=> có tất cả : 2013+459+18=2490 (cách)
Xác suất : 2490C214=166399\frac{2490}{C_{21}^{4}}=\frac{166}{399}
Kết quả của nó lại là 51133\frac{51}{133} :>(
 

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
25
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
Cảm ơn bạn nhiều.
Nhưng là...
Mk cứ nghĩ là ở đây không thể dùng biến cố đối chứ.
Bởi nếu ngược lại thì 4 viên được chọn phải có bốn màu và không có màu xanh.
Hai hành động này xảy ra đồng thời nên điều trên là vô lý.
_______________________
Mk có làm theo chiều thuận nhưng kết quả lại không đúng.
-Luôn có màu xanh tương ứng với các trường hợp 1 bi xanh, 2 bi xanh và 3 bi xanh.
-TH1: 1 bi xanh có :C31.C113+C31.C123+C31.C133=2013C_{3}^{1}.C_{11}^{3}+ C_{3}^{1}.C_{12}^{3}+C_{3}^{1}.C_{13}^{3} =2013 (cách)
-TH2: 2 bi xanh có: C32.C182=459C_{3}^{2}.C_{18}^{2} = 459 (cách)
-TH3: 3 bi xanh có : C33.C181=18C_{3}^{3}.C_{18}^{1}=18 (cách)
=> có tất cả : 2013+459+18=2490 (cách)
Xác suất : 2490C214=166399\frac{2490}{C_{21}^{4}}=\frac{166}{399}
Kết quả của nó lại là 51133\frac{51}{133} :>(
bạn làm vậy là bị trùng nha. ở TH1, bạn lấy 3 viến còn lại từ 11 viên đỏ trắng hoàn toàn có thể bị trùng ki bạn lấy 3 viên từ 13 viên trắng đen ( lấy được 3 trắng).
nên số cách lấy ở TH1 là 3C1.(11C3-5C3+12C3-6C3+13C3-7C3). bạn thế lại xem ra kết quả không nhé.
 
  • Like
Reactions: Sói Ngốc

Sói Ngốc

Học sinh
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
38
20
21
21
Ninh Bình
Trường THPT Gia Viễn C
bạn làm vậy là bị trùng nha. ở TH1, bạn lấy 3 viến còn lại từ 11 viên đỏ trắng hoàn toàn có thể bị trùng ki bạn lấy 3 viên từ 13 viên trắng đen ( lấy được 3 trắng).
nên số cách lấy ở TH1 là 3C1.(11C3-5C3+12C3-6C3+13C3-7C3). bạn thế lại xem ra kết quả không nhé.
Chuẩn rồi nì. Cảm ơn bạn nhiều ^^
 
Top Bottom