Toán 11 Tính xác suất để trong 3 lần chơi

KyêuN

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng mười hai 2018
20
7
6
24
Hà Tĩnh
ThPT Lê Quảng Chí
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong một trò chơi, người chơi cần gieo cùng lúc 3 con súc sắc cân đối đồng chất; nếu được ít nhất hai con súc sắc xuất hiện mặt có số chấm lớn hơn 4 thì thắng. Tính xác suất để trong 3 lần chơi, người chơi thắng ít nhất 1 lần?
 

tienganhthcs

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng sáu 2014
49
9
129
Gia Lai
THPT Trần Hưng Đạo
[tex]\Omega[/tex] = 216
để thắng thì
Th1 : chỉ hai con xúc sắc có mặt >4 : 2.2=4
Th2 : 3 con xúc sắc có mặt > 4 : 2.2.2 = 8
Xác suất để thắng là (4+8)/216 = 1/18
XÁc suất để ko thắng 1- 1/18 = 17/18

Cả ba lần gieo ko thắng lần nào : 17/18. 17/18.17/18 = 4913/5832
xác suất để thắng ít nhất một lần : 1- 4913/5832 = 919/5832 ( hèn chi mấy ông toàn gian lận)
 

KyêuN

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng mười hai 2018
20
7
6
24
Hà Tĩnh
ThPT Lê Quảng Chí
[tex]\Omega[/tex] = 216
để thắng thì
Th1 : chỉ hai con xúc sắc có mặt >4 : 2.2=4
Th2 : 3 con xúc sắc có mặt > 4 : 2.2.2 = 8
Xác suất để thắng là (4+8)/216 = 1/18
XÁc suất để ko thắng 1- 1/18 = 17/18

Cả ba lần gieo ko thắng lần nào : 17/18. 17/18.17/18 = 4913/5832
xác suất để thắng ít nhất một lần : 1- 4913/5832 = 919/5832 ( hèn chi mấy ông toàn gian lận)
Chỗ TH1 phải nhân với [tex]4\times C_{3}^{1}[/tex] nữa chứ

[tex]\Omega[/tex] = 216
để thắng thì
Th1 : chỉ hai con xúc sắc có mặt >4 : 2.2=4
Th2 : 3 con xúc sắc có mặt > 4 : 2.2.2 = 8
Xác suất để thắng là (4+8)/216 = 1/18
XÁc suất để ko thắng 1- 1/18 = 17/18

Cả ba lần gieo ko thắng lần nào : 17/18. 17/18.17/18 = 4913/5832
xác suất để thắng ít nhất một lần : 1- 4913/5832 = 919/5832 ( hèn chi mấy ông toàn gian lận)
Nói chung là cảm ơn nhiều nha!

Mình xin chỉnh lại đáp án luôn!
Ω = 216
để thua thì
Th1 : chỉ một con xúc sắc có mặt >4 : [tex]C_{3}^{1}\times 2\times 4\times 4[/tex] =96
Th2 : ko có con xúc sắc có mặt > 4 : [tex]4\times 4\times 4=64[/tex]
Xác suất để thua là [tex]\frac{96+64}{216}=\frac{20}{27}[/tex]

Cả ba lần gieo ko thắng lần nào : [tex](\frac{20}{27})^{3}[/tex]
xác suất để thắng ít nhất một lần : 1- [tex](\frac{20}{27})^{3}[/tex] =[tex]\frac{11683}{19683}\approx 0,59[/tex]
 
Last edited by a moderator:

Nguyễn Hữu Khanh

Học sinh
Thành viên
4 Tháng mười một 2018
108
72
36
23
Bình Định
Trường Quốc Học Quy Nhơn
mình nghĩ là trong 1,2,3,4,5,6 mặt thì chỉ hai mặt 5,6 là thắng mà gieo hai quả cùng lúc nên là 2.2 , gieo 3 quả cùng lúc là 2.2.2 còn cách của bạn mik ko hiểu lắm
ý của ổng ó là trong 3 cái xúc sắc cách của bạn í lúc gieo mà có 2 con lớn hơn 4 thì có tổ hợp chập 2 của 3 cách nên phải nhân thêm 3.4.2.2 nx ms đúng TH 1
 
  • Like
Reactions: tienganhthcs
Top Bottom