Toán 11 tính xác suất để được 1 tam giác tù

Nguyễn Cao Trường

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng sáu 2019
365
58
61
Quảng Bình
Trường THCS Tiến Hoá

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
20
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
*)Với n chẵn
Không mất tính tổng quát, giả sử A tù B nhọn C nhọn
Chọn A có n cách
Từ A kẻ đường kính của đường tròn trên, lúc này đường kính này đi qua 1 điểm nữa
Đường kính này chia hình tròn thành 2 phần có số đỉnh bằng nhau
Để tam giác ABC tù thì B;C cùng phía với nhau so với bờ là đường kính trên
Có: [tex]C^2_{\frac{n}{2}-1}+C^2_{\frac{n}{2}-1}[/tex] cách chọn 2 đỉnh ở 2 nửa bên
Do vai trò B;C nhọn như nhau nên cách chọn trên đang lặp 2 lần, phải chia cho 2 nữa nên có $C^2_{\frac{n}{2}-1}$ cách chọn B;C thỏa mãn
Vậy có $n.C^2_{\frac{n}{2}-1}$ tam giác tù
*) Với n lẻ
Tương tự với n chẵn, có n cách chọn A
Khác mỗi B;C có: $C^2_{\frac{n-1}{2}}$ cách
 
Top Bottom