Toán 11 Tính xác suất để có ít nhất 2 người sinh cùng tháng

hungnguyen.93.dl@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1
0
1

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
1. Chọn ngẫu nhiên 5 người. Tính xác suất để có ít nhất 2 người sinh cùng tháng
2. Số các số chia hết cho 1000 và là ước nguyên dương của 490000
1.
+) 5 người mỗi người có 12 cách chọn tháng sinh [tex]\Rightarrow n(\mho )=12^5[/tex]
+) số cách chọn mà không có người cùng tháng sinh: $12.11.10.9.8$
+) số cách chọn mà có ít nhất 2 người cùng tháng sinh là: $12^5-12.11.10.9.8$
Vậy [tex]P=\frac{89}{144}[/tex]
2.
$1000=10^3$
$490000=7^2.10^4$
=> số cần tìm có dạng [tex]7^m.10^n[/tex] (với [tex]m\in \left \{ 0;1;2 \right \}[/tex] ; [tex]n\in \left \{ 3;4 \right \}[/tex])
Vậy có $6$ số thỏa mãn
 
  • Like
Reactions: phamkimcu0ng
Top Bottom