Toán 11 Tính xác suất để bảng A có đúng 2 đội lớp 10, 2 đội lớp 11

NikolaTesla

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng một 2019
273
102
86
Nghệ An
THCS

Attachments

  • upload_2021-12-7_22-11-2.png
    upload_2021-12-7_22-11-2.png
    8.3 KB · Đọc: 22
Last edited:
  • Like
Reactions: Timeless time

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
24
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Cho 16 đội bóng gồm: 5 đội lớp 10, 5 đội lớp 11, 5 đội lớp 12. Cho 4 bảng A,B,C,D, mỗi bảng gồm 4 đội. Tính xác suất để bảng A có đúng 2 đội lớp 10, 2 đội lớp 11
@Mộc Nhãn giúp mình với ạ
Đoạn này là sao em nhỉ, hình như em ghi nhầm số liệu rồi :D
 

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
24
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Ta chọn 2 trong 5 đội bóng lớp 10 và 2 trong 5 đội bóng lớp 11 vào bảng $A$, các đội còn lại xếp ngẫu nhiên vào 3 bảng $B,C,D$ ta có số cách chọn như sau: $C_5^2\cdot C_5^2\cdot C_{12}^2\cdot C_{10}^2\cdot C_8^2\cdot C_6^2\cdot C_4^2\cdot C_2^2$

Nếu có gì không hiểu em hỏi lại nhé, chúc em học tốt :D
 
  • Like
Reactions: NikolaTesla

NikolaTesla

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng một 2019
273
102
86
Nghệ An
THCS
Ta chọn 2 trong 5 đội bóng lớp 10 và 2 trong 5 đội bóng lớp 11 vào bảng $A$, các đội còn lại xếp ngẫu nhiên vào 3 bảng $B,C,D$ ta có số cách chọn như sau: $C_5^2\cdot C_5^2\cdot C_{12}^2\cdot C_{10}^2\cdot C_8^2\cdot C_6^2\cdot C_4^2\cdot C_2^2$

Nếu có gì không hiểu em hỏi lại nhé, chúc em học tốt :D
Không gian mẫu là như thế nào ạ?
 
  • Like
Reactions: Timeless time

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
24
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Không gian mẫu là như thế nào ạ?
Chị giải nhầm em nhé :<
Em xem lại lời giải giúp chị nha

- Ta chọn 2 trong 5 đội bóng lớp 10 và 2 trong 5 đội bóng lớp 11 vào bảng $A$, các đội còn lại xếp ngẫu nhiên vào 3 bảng $B,C,D$ ta có số cách chọn như sau: $C_5^2\cdot C_5^2\cdot C_{12}^4\cdot C_8^4\cdot C_4^4=3465000$
- Không gian mẫu: $C_{16}^4\cdot C_{12}^4\cdot C_8^4\cdot\ C_4^4=63063000$
$\Rightarrow$ Xác suất theo yêu cầu bài toán là: $\dfrac 5{91}$
 

NikolaTesla

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng một 2019
273
102
86
Nghệ An
THCS
Lời giải của thầy e đây ạ:
Số phần tử không gian mẫu: [tex]C^{4}_{16}.C^{4}_{12}.C^{4}_{8}.C^{4}_{4}.4![/tex]
Số cách chọn: [tex]C^{2}_{5}.C^{2}_{5}.C^{4}_{12}.C^{4}_{8}.C^{4}_{4}.3![/tex]
Xác suất: [tex]\frac{5}{364}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Timeless time
Top Bottom