Toán 8 tính x và y

Blacklead Gladys

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng sáu 2021
203
210
76
Hà Nội
thcs phú la
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

a. Giải phương trình nghiệm nguyên dương: [imath]x^2 - 4xy + 5y^2 = 169[/imath]
b. Giải các phương trình sau: [imath]\dfrac{1}{x^2 + 9x + 20} + \dfrac{1}{x^2 + 11x + 30} + \dfrac{1}{x^2 + 13x + 42} = \dfrac{1}{18}[/imath]

mn gợi ý cho e cách lm bài này vs ạ
 

Attachments

  • 1647227304972.png
    1647227304972.png
    76.2 KB · Đọc: 20
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Duy Quang Vũ 2007

Linh2k7

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng năm 2019
17
25
56
Hà Nội
Hocmai Forum
3b.
[imath]ĐKXĐ: x\ne -4; x \ne -5; x \ne -6, x \ne -7[/imath]
[imath]\frac{1}{(x+4)(x+5)}+\frac{1}{(x+5)(x+6)}+\frac{1}{(x+6)(x+7)} =\frac{1}{18}[/imath]
[imath]\frac{1}{x+4}-\frac{1}{x+5}+\frac{1}{x+5}-\frac{1}{x+6}+\frac{1}{x+6}-\frac{1}{x+7}=\frac{1}{18}[/imath]
[imath]\frac{1}{x+4}-\frac{1}{x+7}=\frac{1}{18}[/imath]
[imath]\frac{x+7-x-4}{(x+4)(x+7)}=\frac{1}{18}[/imath]
[imath]\frac{3}{x^2+11x+28}=\frac{1}{18}[/imath]
[imath]x^2+11x+28=54[/imath]
[imath]x^2+11x-26=0[/imath]
[imath](x-2)(x+13)=0[/imath]
=> x=2 hoặc x=-13
3a.
[imath]x^2-4xy+5y^2=169[/imath]
[imath](x-2y)^2+y^2=169[/imath]
[imath](x-2y)^2+y^2=5^2+12^2[/imath]
còn lại bạn tự giải nhé
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Duy Quang Vũ 2007
Top Bottom