tính vận tốc truyền âm

G

gokuhoisinh171

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1 : một ống thép dài 25,5 mét. Một học sinh dùng búa gõ vào một đầu ống thì một em khác đặt tai ở đầu kia nghe được 2 tiếng gõ. Tiếng nọ cách tiếng kia 0,071 giây
a) Giải thích vì sao gõ một tiếng mà đầu kia lại nghe được 2 tiếng ?
b) Tính vận tốc âm truyền trong không khí? Biết vận tốc âm trong ống thép là 6000m/s
câu 2 : Em phai đứng một vách núi ít nhất là bao nhiêu để tại đó em nghe được tiếng vang tiếng nói của mình ? Biết rằng vận tốc truyền âm trong không khí là 340m/s
bạn nào biết post bài nhanh lên dùm mình với nha chứ mình chuẩn bị thi học kỳ 1 rồi , mình thanks nhiều lắm:khi (15)::khi (15)::khi (15)::khi (15)::khi (15):
 
H

hienb2

1. Tại vì vận tốc truyền âm trong thép lớn hơn trong không khí mà S=v.t nên với cùng quãng đường thì âm thanh trong thép sẽ đến tai trước âm thanh trong không khí vì thế mà bạn nghe có 2 âm cách nhau 1 khoảng thời gian
b. Thời gian âm truyền trong thép là t=S/v=25,5/6000=0,00425 s
mà thời gian truyền trong thép nhanh hơn trong không khí là 0,071 suy ra thời gian âm truyền trong không khí là
t'=t+0,071=0,07525 s
vậy vận tốc âm trong không khí là
v'=S/t'=338,87 m/s
2.đề này thiếu nha bạn,có lẽ thiếu thời gian,nếu đủ thì giải như sau gọi quãng đường là từ mình đến núi là S suy ra tổng quãng đường âm truyền là 2S(m)=>2S=v.t
mà hình như phải là khoảng cách xa nhất chứ không phải là gần nhất đâu nếu gần nhất thì S=0 đó
 
0

0973573959thuy

Câu 2 : Em phải đứng cách một vách núi ít nhất là bao nhiêu để tại đó em nghe được tiếng vang tiếng nói của mình ? Biết rằng vận tốc truyền âm trong không khí là 340m/s.

Tóm tắt :
V = 340 m/s
$t = \frac{1}{15} s$
d = ?

Bài giải :

Quãng đường truyền âm là :
[TEX]S = V.t = 340. \frac{1}{15} \approx 22,7 (m)[/TEX]
Khoảng cách từ em đến vách núi ít nhất để tại đó em nghe được tiếng vang tiếng nói của mình là :
[TEX] d = \frac{S}{2} \approx \frac{22,7}{2} \approx 11,35 (m)[/TEX]
 
Top Bottom