Toán 9 Tính vận tốc thực ca nô

AlexisBorjanov

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2020
788
746
121
Hà Nội
Earth
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khoảng cách giữa hai địa điểm A và B bên sông là 60km. Một ca nô và một người đi bộ cùng xuất phát từ A để đến B. Ca nô xuôi dòng từ A đến B rồi ngược trở về A mất cả thảy 8 giờ. Trên đường trở lại A, ca nô gặp người đi bộ tại 1 điểm cách A 24km. Biết vận tốc người đi bộ bằng vận tốc dòng nước. Hỏi vận tốc thực của ca nô bằng bao nhiêu km/h?
Em xin cảm ơn!
 
  • Like
Reactions: chi254

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Khoảng cách giữa hai địa điểm A và B bên sông là 60km. Một ca nô và một người đi bộ cùng xuất phát từ A để đến B. Ca nô xuôi dòng từ A đến B rồi ngược trở về A mất cả thảy 8 giờ. Trên đường trở lại A, ca nô gặp người đi bộ tại 1 điểm cách A 24km. Biết vận tốc người đi bộ bằng vận tốc dòng nước. Hỏi vận tốc thực của ca nô bằng bao nhiêu km/h?
Em xin cảm ơn!
AlexisBorjanovEm xem lại đề được không nhỉ? Chị giải hệ pt ra vô nghiệm ý @@


Tặng em Tổng hợp các bài tập giải toán bằng phương pháp lập PT-HPT
 

AlexisBorjanov

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2020
788
746
121
Hà Nội
Earth
  • Like
Reactions: chi254

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Chị có thể viết HPT của chị được không ạ?
AlexisBorjanov{60x+v+60xv=824v=60x+v+36xv\begin{cases} \dfrac{60}{x +v} + \dfrac{60}{x - v} = 8 \\ \dfrac{24}{v} = \dfrac{60}{x+v} + \dfrac{36}{x - v}\end{cases}

xx là vận tốc thực, vv là vận tốc dòng nước
 
Last edited:

AlexisBorjanov

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2020
788
746
121
Hà Nội
Earth
{60x+v+60xv=824x=60x+v+36xv\begin{cases} \dfrac{60}{x +v} + \dfrac{60}{x - v} = 8 \\ \dfrac{24}{x} = \dfrac{60}{x+v} + \dfrac{36}{x - v}\end{cases}

xx là vận tốc thực, vv là vận tốc dòng nước
chi254Em tìm ra hệ {60v2+v1+60v2v1=860v2+v1+36v2v1=24v1\begin{cases} \frac{60}{v_{2}+v_{1}}+\frac{60}{v_{2}-v_{1}}=8 \\ \frac{60}{v_{2}+v_{1}}+\frac{36}{v_{2}-v_{1}}=\frac{24}{v_{1}} \end{cases} với v1 là v của người đi bộ và dòng nước, v2 là vận tốc thực ca nô
Em biết có thể tìm được v1=4, v2=16 nhưng ko rõ lý luận ra sao ạ
 
  • Like
Reactions: chi254

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Em tìm ra hệ {60v2+v1+60v2v1=860v2+v1+36v2v1=24v1\begin{cases} \frac{60}{v_{2}+v_{1}}+\frac{60}{v_{2}-v_{1}}=8 \\ \frac{60}{v_{2}+v_{1}}+\frac{36}{v_{2}-v_{1}}=\frac{24}{v_{1}} \end{cases} với v1 là v của người đi bộ và dòng nước, v2 là vận tốc thực ca nô
Em biết có thể tìm được v1=4, v2=16 nhưng ko rõ lý luận ra sao ạ
AlexisBorjanovEm tham khảo nha, chắc hôm trước chị tính nhầm @@
 

Attachments

  • CamScanner 03-25-2022 21.11_1.jpg
    CamScanner 03-25-2022 21.11_1.jpg
    94.4 KB · Đọc: 47
  • Love
Reactions: Timeless time
Top Bottom