Vật lí Tính vận tốc, gia tốc

Như Thủy.

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng chín 2017
588
169
86
TP Hồ Chí Minh
Trường Trung học Thực Hành ĐHSP
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Lúc 8h 2 xe xuất phát từ A ,B cách nhau 75km. Xe B chạy về A với vận tốc v,còn A chạy về B với vận tốc 35km/h. Tính vận tốc xe B biết
a) Hai xe gặp nhau cách điểm B là 40km và gặp nhau lúc 9h30

2) 1 ô tô chạy trên 1 đoạn đường thẳng từ A đến B phải mất thời gian t. Tốc độ của ô tô trong nửa đầu 60km/h và nửa cuối là 40km/h. Tính tốc độ trung bình của ô tô trên đoạn đường AB.
3) 1 người chạy bộ trên 1 đường thẳng . Lúc đầu chạy với tốc độ 4m/s trong thời goan là 10s.Sau đó giảm tốc độ còn 3m/s và tiếp tục chạy trong thời gian 6s. Tính vận tốc trung bình trong toàn bộ thời gian.
4) 1 máy bay bay trên đường dài 1200km với vận tốc trung bui2nh là 600km/h. Tính vận tốc để máy bay đến sớm hơn 20ph thì vận tốc tăng hay giảm.
5) 1 người đi bộ với s=100km. lúc đầu đi vol71i vận tốc 40km/h. Nhưng sau khi đi được 1/5 quãng đường người này muốn đến sớm hơn 30ph . Vậy quãng đường còn lại cần đi với vận tốc bao nhieu.
6) 1 xe chuyển động nhanh dần đều với vạn tốc là v0=18km/h. Trong giây thứ 4 kể từ lúc bắt đầu chuyển động,xe đi được 12m.Tính
a) gia tốc của vật
b) Quãng đường vật đi được sau 10s.
Mong môi người giải giúp em nha. Mai e làm bài kiểm tra nhưng làm rồi ko biết kết quả đúng ko . Mong mọi người trợ giúp em. Em xin cảm ơn .
 

Lưu Thị Thu Kiều

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng ba 2017
710
1,215
249
Bắc Ninh
$\color{Blue}{\text{❄ Cô đơn vào đời ❄ }}$
1. Lúc 8h 2 xe xuất phát từ A ,B cách nhau 75km. Xe B chạy về A với vận tốc v,còn A chạy về B với vận tốc 35km/h. Tính vận tốc xe B biết
a) Hai xe gặp nhau cách điểm B là 40km và gặp nhau lúc 9h30
thời gian tính từ lúc xuất phát đến lúc 2 xe gặp nhau là:
[TEX]t=T-t_{0}=9,5-8=1,5h[/TEX]
bài này...mình thấy sai sai gì đó
nếu tính theo điểm cách B thì ra vận tốc B là[TEX] 26,67km/h[/TEX]
còn nếu tính theo: [TEX]S_{1}+S_{2}=AB[/TEX] [TEX]=>35t+v_{B}.t=75[/TEX] [TEX]=>v_{B}=15km/h[/TEX]
2) 1 ô tô chạy trên 1 đoạn đường thẳng từ A đến B phải mất thời gian t. Tốc độ của ô tô trong nửa đầu 60km/h và nửa cuối là 40km/h. Tính tốc độ trung bình của ô tô trên đoạn đường AB.
[TEX]v_{tb}=\frac{2}{\frac{1}{v_{1}}+\frac{1}{v_{2}}}=\frac{2}{\frac{1}{60}+\frac{1}{40}}=48km/h[/TEX]
3) 1 người chạy bộ trên 1 đường thẳng . Lúc đầu chạy với tốc độ 4m/s trong thời goan là 10s.Sau đó giảm tốc độ còn 3m/s và tiếp tục chạy trong thời gian 6s. Tính vận tốc trung bình trong toàn bộ thời gian.
[TEX]v_{tb}=\frac{v_{1}t_{1}+v_{2}t_{2}}{t_{1}+t_{2}}=........=3,625m/s[/TEX]
4) 1 máy bay bay trên đường dài 1200km với vận tốc trung bui2nh là 600km/h. Tính vận tốc để máy bay đến sớm hơn 20ph thì vận tốc tăng hay giảm.
tất nhiên là vận tốc phải tăng rồi :D
5) 1 người đi bộ với s=100km. lúc đầu đi vol71i vận tốc 40km/h. Nhưng sau khi đi được 1/5 quãng đường người này muốn đến sớm hơn 30ph . Vậy quãng đường còn lại cần đi với vận tốc bao nhieu.
thời gian đi hết quãng đường với[TEX] v=40km/h[/TEX]:
[TEX]t=\frac{S}{40}=2,5h[/TEX]
thời gian đi hết [TEX]\frac{1}{5}[/TEX] quãng đường là:
[TEX]t_{1}=\frac{t}{5}=\frac{2,5}{5}=0,5h[/TEX]
độ dài [TEX] \frac{4}{5} [/TEX] quãng đường là:
[TEX]S_{1}=S.\frac{4}{5}=80km[/TEX]
theo đề ta có :
[TEX](t_{1}+\frac{S_{1}}{v})-(t_{1}+\dfrac{S_{1}}{v_{1}})=\frac{1}{3}[/TEX]
[TEX]=> 2,5-0,5-\dfrac{S_{1}}{v_{1}}=\dfrac{1}{3}[/TEX]
[TEX]=>......=>v_{1}=48km/h[/TEX]
6) 1 xe chuyển động nhanh dần đều với vạn tốc là v0=18km/h. Trong giây thứ 4 kể từ lúc bắt đầu chuyển động,xe đi được 12m.Tính
a) gia tốc của vật
b) Quãng đường vật đi được sau 10s
a.ta có: [TEX]18km/h=5m/s[/TEX]
[TEX]S_{4}=v_{0}t_{4}+\frac{at_{4}^{2}}{2}=5.4+\frac{a.4^{2}}{2}=20+8a[/TEX]
[TEX]S_{3}=v_{0}t_{3}+\frac{at_{3}^{2}}{2}=5.3+\frac{a.3^{2}}{2}=15+4,5a[/TEX]
[TEX]=>\Delta S=S_{4}-S_{3}=5+3,5a=12[/TEX]
[TEX]=>a=2m/s[/TEX]
b.[TEX]S=v_{0}t_{10}+\frac{at_{10}^{2}}{2}=5.10+\frac{2.10^{2}}{2}=150m[/TEX]
 
Last edited:
Top Bottom