Vật lí Tính vận tốc của người đó đv mặt đất

Trần Thị Lan Hương

Học sinh
Thành viên
2 Tháng tám 2017
125
26
36
23
Bình Dương

Lưu Thị Thu Kiều

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng ba 2017
710
1,215
249
Bắc Ninh
$\color{Blue}{\text{❄ Cô đơn vào đời ❄ }}$
mấy cái v13 v23 là tự đặt hở bạn, mà sao lại dặt vậy
thường đặt như thế bạn ạ
coi toa tàu là vật 1, người là vật 2, còn đất là vật 3
khi đó vận tốc tàu so với đất là $v_{13}$
vận tốc của người so với tàu là $v_{12}$
còn vận tốc người so với đất là $v_{23}$
 

Tưi Tưi

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng sáu 2017
493
696
119
23
mấy cái v13 v23 là tự đặt hở bạn, mà sao lại dặt vậy

Thông thường trong các bài toán người ta thường quy ước:

- Vật chuyển động là (1) => tàu là (1)

- Hệ quy chiếu chuyển động là (2) => người là (2)

- Hệ quy chiếu đứng yên là (3) => đất là (3)

Ta có công thức cộng vận tốc: [tex]\vec{v_{13}}=\vec{v_{12}}+\vec{v_{23}}\Rightarrow \vec{v_{23}}=\vec{v_{13}}-\vec{v_{12}}(*)[/tex]

Chọn chiều (+) là chiều cđ của người. Chiếu (*) lên chiều (+) đã chọn ta có:

[tex]v_{23}=-v_{13}+v_{12}=-10+2=-8(m/s)[/tex]

Do đó vận tốc của người so với đất có chiều là chiều cđ của tàu và có độ lớn là 8m/s
 
Top Bottom