Vật lí 8 tính vận tốc của mỗi ô tô

Bùi Thanh Thảo

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng tám 2018
49
14
6
19
Bắc Giang
THCS Hoàng Hoa Thám

Lạc Tử Lộ

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng bảy 2017
423
242
91
20
Hà Nội
THPT Phúc Thọ
2 ô tô cùng khởi hành một lúc từ A đến B. Vận tốc của 2 ô tô kém nhau 10km/h do vậy 2 ô tô đến B sớm ,muộn hơn kém nhau 36 phút . tính vận tốc của mỗi ô tô biết quãng đường AB dài 180 km​
Gọi vận tốc của ô tô 1 là x (km/h) (với điều kiện x>0)
Gọi vận tốc của ôt tô 2 là y (km/h) (với điều kiện y>0)
=> Theo công thức, thời gian đi của ô tô 1 là 180/x
Thời gian đi của ô tô 2 là 180/(x+10)
Đổi 36' =3/5 h
Theo bài ra ta có phương trình:
180/x - 180/(x+10) =3/5
<=>180.5.(x+10) -180.x.5 =3.x(x+10)
<=>900x+ 9000-900x=3x^2 +30x
<=>-3x^2 -30x +9000=0
<=>-3(x^2 +10x -9000)=0
<=> x^2 +10x-9000=0
<=> x^2 +60x-50x-9000=0
<=> x(x+60) - 50(x+60)=0
<=> (x+60)(x-50)=0
<=> x+60=0 hoặc x-50=0
<=>x=-60 (loại) hoặc x=50(nhận)
Vậy vận tốc của ô tô 1 là 50km/h
=> vận tốc của ô tô 2 là:
180: (180/x+10) =180: (180/60) =180/3=60 km/h
 

Bùi Thanh Thảo

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng tám 2018
49
14
6
19
Bắc Giang
THCS Hoàng Hoa Thám
bạn ơi cho mình hỏi sao ko dùng số khác mà lại dùng 60x-50x
thay 60x-50x bằng số khác được không
ví dụ 40x-30x
 
Top Bottom