Vật lí 10 Tính vận tốc chuyển động thẳng đều

Furrin

Học sinh
Thành viên
5 Tháng bảy 2017
131
39
26
Hưng Yên
THPT Minh Châu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

2 xe khởi hành cùng lúc ở 2 bến xe cách nhau 40km. Biết 2 xe chuyển động thẳng đều với vận tốc lần lượt là v1 và v2. Nếu đi cùng chiều thì sau 2h 2 xe đuổi kịp nhau. Nếu đi ngược chiều thì sau 24' chúng sẽ gặp nhau. Tính v1, v2?
 

Thu trang _2216

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng bảy 2018
357
353
71
22
Thanh Hóa
THPT Hàm Rồng
Chọn chiều dương là chiều chuyển động.
Góc thời gian là lúc khởi hành.
Ox trùng với quỹ đạo chuyển động
O trùng với xe 1.
Ta có nếu đi cùng chiều thì sau 2h xe 1 đuổi kịp xe 2 (t=2) thế vào :[tex]x_{1}=x_{2}[/tex][tex]\Leftrightarrow V_{1}.t=V_{2}.t+S\Leftrightarrow 2V_{1}=2V_{2}+40[/tex] [tex]\Leftrightarrow v_{1}-v_{2}=20[/tex](1)
Nếu 2 xe đi ngược chiều thì sau 24' chúng gặp nhau nên:
[tex]V_{1}.t=40-V_{2}.t\Leftrightarrow 0,4V_{1}+0,4V_{2}=40[/tex] (2)
Từ (10 và (2)[tex]\Rightarrow V_{1}=60km/h,V_{2}=40km/h[/tex]
 
  • Like
Reactions: Furrin

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Chọn chiều dương là chiều chuyển động.
Góc thời gian là lúc khởi hành.
Ox trùng với quỹ đạo chuyển động
O trùng với xe 1.
Ta có nếu đi cùng chiều thì sau 2h xe 1 đuổi kịp xe 2 (t=2) thế vào :[tex]x_{1}=x_{2}[/tex][tex]\Leftrightarrow V_{1}.t=V_{2}.t+S\Leftrightarrow 2V_{1}=2V_{2}+40[/tex] [tex]\Leftrightarrow v_{1}-v_{2}=20[/tex](1)
Nếu 2 xe đi ngược chiều thì sau 24' chúng gặp nhau nên:
[tex]V_{1}.t=40-V_{2}.t\Leftrightarrow 0,4V_{1}+0,4V_{2}=40[/tex] (2)
Từ (10 và (2)[tex]\Rightarrow V_{1}=60km/h,V_{2}=40km/h[/tex]
Tham khảo thử xem!
https://diendan.hocmai.vn/threads/chuyen-dong-thang-deu.690552/#post-3510290
 
Top Bottom