Toán 9 tính và so sánh

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
20
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
[tex]\sqrt[3]{6\sqrt{3}+10}-\sqrt[3]{6\sqrt{3}-10}=\sqrt[3]{3\sqrt{3}+9+3\sqrt{3}+1}-\sqrt[3]{3\sqrt{3}-9+3\sqrt{3}-1}=\sqrt[3]{(\sqrt{3})^3+3.(\sqrt{3})^2.1+3\sqrt{3}.1^2+1}-\sqrt[3]{(\sqrt{3})^3-3.(\sqrt{3})^2.1+3\sqrt{3}.1^2-1}=\sqrt[3]{(\sqrt{3}+1)^3}-\sqrt[3]{(\sqrt{3}-1)^3}=(\sqrt{3}+1)-(\sqrt{3}-1)=2[/tex]
@Trang Ran Mori xử nốt bài 2 hộ e
 
  • Like
Reactions: Trang Ran Mori

ngochaad

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng sáu 2018
1,031
1,147
176
21
Thái Bình
THCS
Ta co [tex]\sqrt[3]{6\sqrt{3}+10}-\sqrt[3]{6\sqrt{3}+10}= \sqrt[3]{(1+\sqrt{3})^{3}}-\sqrt[3]{(\sqrt{3}-1)^{3}}[/tex]
= [tex]\sqrt{3}+1 - \sqrt{3} +1[/tex] = 2
Vậy .....................
Ta có: [tex](\sqrt{2007}+\sqrt{2009})^{2} = 2007+2009+ 2\sqrt{2007+2009} = 2.2008 +2\sqrt{(4016)}[/tex]= 2.2008 + [tex]2\sqrt{2.2008}[/tex]
[tex](2\sqrt{2008})^{2}= 4 . 2008[/tex] = 2.2018 + 2. [tex]\sqrt{2008.2008}[/tex]
Ta thấy : [tex]2\sqrt{2008.2008}> 2\sqrt{2.2008}[/tex]
[tex]\rightarrow (\sqrt{2007}+\sqrt{2009})^{2} < (2\sqrt{2008})^{2} \rightarrow \sqrt{2007}+\sqrt{2009}< 2\sqrt{2008}[/tex]
 
  • Like
Reactions: phuongdaitt1
Top Bottom