Toán 10 Tính và chứng minh công thức lượng giác

Lục Lạc

Học sinh
Thành viên
20 Tháng chín 2021
30
26
21
Last edited by a moderator:

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,628
774
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
A=sin^2 2a +4sin^4 a+4sin^2 a cos^2 a/4-sin^2 2a-4sin^2 a
CM:1-2sin^2 a/1+sin2a=1-tan a/1+tan a

Giúp em với ạ em cảm ơn!
Lục LạcEm có thể gọi lại đề bằng Latex hoặc thêm ngoặc vào được không nhỉ?
Chứ em viết mỗi dấu gạch kia thì không biết được cái nào tử số, cái nào mẫu số đâu em @@


Tặng em topic về công thức lượng giác:
[Lượng giác] Hệ thức lượng trong tam giác
[Lượng giác] Chứng minh đẳng thức lượng giác
 
  • Love
Reactions: Lục Lạc

Lục Lạc

Học sinh
Thành viên
20 Tháng chín 2021
30
26
21
A= (sin^2 2a +4sin^4 a+4sin^2 a cos^2 a)/(4-sin^2 2a-4sin^2 a)
CM: (1-2sin^2 a)/(1+sin2a)= (1-tan a)/(1+tan a)

như thế này dễ nhìn hơn chưa ạ?:<
 
  • Love
Reactions: chi254

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,628
774
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
  • Love
Reactions: Lục Lạc

Lục Lạc

Học sinh
Thành viên
20 Tháng chín 2021
30
26
21
  • Like
Reactions: Timeless time

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
24
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Em tham khảo lời giải câu 1 nhé

[imath]\begin{aligned} A & = \dfrac{\sin^2 2a +4\sin^4 a-4\sin^2 a \cos^2 a}{4-\sin^2 2a-4\sin^2 a} \\ & = \dfrac{\sin^2 2a + 4\sin^4 a - \sin^2 2a}{4 - 4\sin^2a \cdot \cos^2 a - 4\sin^2 a} \\ & = \dfrac{\sin^4 a}{1 - \sin^2 a \cdot \cos^2 a - \sin^2 a} \\ & = \dfrac{\sin^4 a}{\cos^2 a - \sin^2 a \cdot \cos^2 a} \\ & = \dfrac{\sin^4 a}{\cos^2 a( 1- \sin^2 a)} \\ & = \dfrac{\sin^4 a}{\cos^4 a} \\ & = \tan^4 a \end{aligned}[/imath]

Có gì không hiểu em hỏi lại nha
Xem thêm:
[Lượng giác] Hệ thức lượng trong tam giác
[Lượng giác] Chứng minh đẳng thức lượng giác
 
Top Bottom